Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình giữa lúc Mỹ, Hàn liên tiếp tập trận

(PLO)- Triều Tiên phóng hai quả tên lửa hành trình trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi đối thoại và đề nghị viện trợ cho Bình Nhưỡng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 17-8 thông báo Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình về phía biển Hoàng Hải trong bối cảnh Hàn Quốc liên tiếp tham gia các cuộc tập trận chung gần đây với Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Hàn Quốc nói Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình. Ảnh: Jung Yeon-je/AFP

Hàn Quốc nói Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình. Ảnh: Jung Yeon-je/AFP

"[Quân đội] đã phát hiện hai tên lửa hành trình do Triều Tiên phóng từ huyện Onchon, phía tây bờ biển Triều Tiên, về phía biển Hoàng Hải vào sáng sớm nay” - quân đội Hàn Quốc cho hay.

Các quan chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích liên quan chi tiết về hành trình của tên lửa, trong khi quân đội đồng minh duy trì tư thế sẵn sàng.

Triều Tiên đã gia tăng các cuộc thử nghiệm tên lửa với tốc độ kỷ lục vào năm 2022. Cho đến nay Bình Nhưỡng đã phóng hơn 30 tên lửa đạn đạo, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên trong gần năm năm.

Vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra một ngày sau khi Seoul và Washington kích hoạt bốn ngày diễn tập chung sơ bộ để chuẩn bị cho cuộc tập trận bắn đạn thật mang tên Lá chắn Tự do Ulchi, sẽ diễn ra từ ngày 22-8 đến ngày 1-9.

Trong những năm gần đây, Mỹ và Hàn Quốc đã thu hẹp quy mô các cuộc tập trận chung do đại dịch COVID-19 cũng như để giảm căng thẳng với Triều Tiên. Bình Nhưỡng cáo buộc các hoạt động này là sự diễn tập cho một cuộc tấn công.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 15-8 thông báo Hải quân Mỹ, Hàn Quốc và Lực lượng Phòng vệ biển của Nhật đã kết thúc cuộc tập trận cảnh báo tên lửa, tìm kiếm và theo dõi tên lửa đạn đạo, mang tên Rồng Thái Bình Dương, kéo dài bảy ngày ở ngoài khơi quần đảo Hawaii.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra trùng với thời điểm Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol kỷ niệm 100 ngày nhậm chức.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tổng thống Yoon nhấn mạnh các cuộc đàm phán với Triều Tiên không nên là một màn phô trương chính trị mà nên đóng góp vào việc thiết lập hòa bình.

Ông Yoon cũng nhắc lại việc sẵn sàng cung cấp viện trợ kinh tế theo từng giai đoạn cho Triều Tiên, đổi lại nước này cần chấm dứt phát triển vũ khí hạt nhân và bắt đầu phi hạt nhân hóa, đồng thời nói rằng ông đã liên tục kêu gọi đối thoại với Bình Nhưỡng từ lúc còn là ứng viên tổng thống.

“Bất kỳ cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc hay các cuộc đàm phán ở các cấp không nên là một màn phô trương chính trị, mà phải góp phần thiết lập hòa bình thực chất trên bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á” - ông Yoon phát biểu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm