Triều Tiên nói chưa bao giờ cung cấp vũ khí, đạn dược cho Nga

(PLO)- Triều Tiên cho biết nước này chưa bao giờ cung cấp vũ khí hay đạn dược cho Nga và cũng không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-9 Triều Tiên cho biết nước này chưa bao giờ cung cấp vũ khí hay đạn dược cho Nga và cũng không có kế hoạch làm như vậy, theo hãng thông tấn trung ương KCNA. Triều Tiên cũng cảnh báo Mỹ ngưng tung tin đồn nhằm “làm xấu” hình ảnh đất nước này.

“Gần đây, Mỹ và các thế lực thù địch nói rằng Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tung ‘tin đồn giao dịch vũ khí’ giữa CHDCND Triều Tiên và Nga. Chúng tôi chưa bao giờ xuất khẩu vũ khí hoặc đạn dược cho Nga trước đây và cũng không có kế hoạch làm điều đó” - KCNA dẫn lời Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Trang bị của Bộ Quốc phòng Triều Tiên ngày 21-9.

Cờ Nga và Triều Tiên tung bay trên một con phố trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thành phố Vladivostok (Nga) ngày 25-4-2019. Ảnh: REUTERS

Cờ Nga và Triều Tiên tung bay trên một con phố trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thành phố Vladivostok (Nga) ngày 25-4-2019. Ảnh: REUTERS

Đầu tháng 9, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Vedant Patel nói rằng Nga “đang trong quá trình mua hàng triệu tên lửa và đạn pháo từ Triều Tiên để sử dụng ở Ukraine”.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ - ông John Kirby sau đó đã làm rõ rằng “không có dấu hiệu nào cho thấy việc mua bán đã hoàn tất và chắc chắn không có dấu hiệu rằng những vũ khí đó đang được sử dụng ở Ukraine”.

Mỹ cũng cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine. Tehran đã bác bỏ điều này.

Nga cũng bác bỏ những cáo buộc trên và yêu cầu Mỹ cung cấp bằng chứng.

Hồi tháng 8, trong bức thư gửi tới lãnh đạo Kim Jong-un nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Triều Tiên 15-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng hai nước sẽ “mở rộng quan hệ song phương toàn diện và mang tính xây dựng”.

Ông Kim cũng gửi một bức thư tới ông Putin viết rằng “sự hợp tác chiến lược và chiến thuật, sự ủng hộ và đoàn kết” giữa hai nước đã đạt đến một tầm cao mới trong bối cảnh cả hai cùng nỗ lực để ngăn chặn các mối đe dọa và khiêu khích từ “các lực lượng thù địch”.

Vào tháng 7, Ukraine đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên sau khi quốc gia Đông Á này công nhận độc lập của hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donestk và Luhansk do Nga hậu thuẫn ở vùng Donbass miền đông Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm