Lãnh đạo các nước cam kết hàng tỉ USD để chống lại bệnh AIDS, lao và sốt rét

(PLO)- Các quốc gia trên thế giới cam kết quyên góp 14,25 tỉ USD cho Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-9, các quốc gia trên thế giới đã cam kết quyên góp 14,25 tỉ USD cho Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chủ trì hội nghị của Quỹ Toàn cầu tại thành phố New York (Mỹ), bên lề kỳ họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ).

Tổng thống Mỹ cho biết nguồn tài trợ này có ý nghĩa rất quan trọng để chống lại dịch bệnh. “Khoản quyên góp này sẽ cứu sống 20 triệu người, giảm 64% tỉ lệ tử vong do các bệnh AIDS, Lao và Sốt rét trong 4 năm tới’’ - ông Biden nói.

Trước đó, Mỹ đã cam kết sẽ quyên góp 6 tỉ USD cho quỹ này.

Bệnh nhân sốt rét đang điều trị tại cơ sở y tế ở tỉnh Sindh (Pakistan) ngày 21-9. Ảnh: REUTERS

Bệnh nhân sốt rét đang điều trị tại cơ sở y tế ở tỉnh Sindh (Pakistan) ngày 21-9. Ảnh: REUTERS

Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét, có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), đang huy động 18 tỉ USD trong thời gian ba năm từ các chính phủ, người dân và khu vực tư nhân để hỗ trợ người dân trên khắp thế giới điều trị và phòng ngừa các bệnh trên.

Trước khi Hội nghị ngày 21-9 diễn ra, quỹ đã huy động được hơn 1/3 tổng số tiền nói trên. Quỹ cho biết các khoản quyên góp dự kiến sẽ còn tăng lên.

Tổng thống Malawi - ông Lazarus Chakwera nói rằng: “Đối với chính phủ và người dân Malawi, đây không phải là một hội nghị mà là một cứu cánh”.

Theo Chương trình phối hợp của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS), năm 2021 Malawi có 990.000 người lớn và trẻ em sống chung với HIV, bệnh lao cũng là một vấn đề lớn ở quốc gia này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu - bà Ursula von der Leyen đã cam kết 715 triệu euro cho quỹ, tăng 30% so với cam kết trước đó. “Chúng ta có thể chữa khỏi bệnh lao. Chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh sốt rét. Chúng ta có thể chống lại những căn bệnh khủng khiếp này. Chúng ta sẽ chấm dứt AIDS, lao và sốt rét mãi mãi” - bà nói.

Tổng thống Pháp - ông Emmanuel Macron cam kết đóng góp thêm 300 triệu euro nữa, nâng tổng số tiền quyên góp của Pháp lên 1,6 tỉ euro.

Nigeria cam kết 13,2 triệu USD, Hà Lan cam kết 180 triệu euro và Indonesia cam kết 15,5 triệu USD, cùng nhiều cam kết từ các khu vực tư nhân.

Báo cáo năm 2022 của Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét cho thấy quỹ này đã cứu sống khoảng 50 triệu người kể từ khi thành lập vào năm 2002.

Tuy nhiên, quỹ cũng cảnh báo rằng một loạt các cuộc khủng hoảng như biến đổi khí hậu, xung đột, khủng hoảng lương thực và đại dịch COVID-19 đang đe dọa đẩy lùi tiến bộ những tiến bộ đạt được.

Trong khi hội nghị về phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét đang diễn ra ở New York thì ở Pakistan số người chết vì sốt rét và các bệnh khác từ các vùng bị lũ lụt đã lên tới 324 người, Reuters dẫn lời chức trách địa phương ngày 21-9.

Nước lũ ứ đọng, trải dài hàng trăm km gây ra các trường hợp nhiễm trùng da và mắt, tiêu chảy, sốt rét, thương hàn và sốt xuất huyết trên diện rộng.

Chính quyền tỉnh Sindh (Pakistan) cho biết đến ngày 21-9, có hơn 78.000 bệnh nhân đã được điều trị trong các cơ sở y tế tạm bợ. Tính từ ngày 1-7, có hơn 2,7 triệu người gặp phải các bệnh truyền nhiễm được điều trị tại những bệnh viện này.

Theo số liệu từ LHQ, số ca sốt rét, thương hàn và tiêu chảy ở Pakistan đang lan nhanh, tỉnh Sindh ghi nhận thêm 44.000 ca sốt rét trong tuần này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.