Trước Đại hội đồng LHQ, ông Zelensky công bố kế hoạch hòa bình 5 điểm

(PLO)- Phát biểu trực tuyến tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã công bố kế hoạch hòa bình gồm năm điểm nhằm chấm dứt xung đột với Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-9, phát biểu trực tuyến tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (Đại hội đồng LHQ), Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã công bố kế hoạch hòa bình năm điểm nhằm chấm dứt xung đột kéo dài gần 7 tháng giữa Nga và Ukraine, theo tờ The Washington Post.

Ông Zelensky đặt ra năm điều kiện hòa bình tiên quyết mà Ukraine sẽ không thương lượng. Các biện pháp này bao gồm: (1) Trừng phạt đối với Nga; (2) Bảo vệ tính mạng người dân; (3) Khôi phục an ninh và toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine; (4) Đảm bảo an ninh cho Ukraine; (5) Quyết tâm (của các bên) trong việc bảo vệ lãnh thổ của Ukraine.

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21-9. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21-9. Ảnh: AFP

Qua bài phát biểu, ông Zelensky thúc giục các cường quốc trên thế giới trừng phạt Nga và tăng viện trợ quân sự cho Kiev nhằm đẩy lùi các lực lượng của Nga, vốn được trang bị tốt hơn, ra khỏi Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ niềm tin Ukraine sẽ giành lại tất cả lãnh thổ. "Chúng tôi có thể đặt lại quốc kỳ Ukraine ở toàn bộ lãnh thổ của mình. Chúng tôi có thể làm điều đó với lực lượng vũ trang, nhưng chúng tôi cần thời gian" - ông Zelensky nói.

Ngoài ra, ông Zelensky cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tước quyền phủ quyết của Nga - một trong năm thành viên thường trực của hội đồng.

Ông cho rằng với việc phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga không có quyền ra quyết định tại Hội đồng Bảo an và nên bị tước quyền phủ quyết "ít nhất là cho đến khi xung đột chấm dứt".

Tổng thống Ukraine còn kêu gọi thành lập tòa án đặc biệt để trừng phạt Nga. Theo ông, điều này sẽ là một tiền lệ, buộc tất cả quốc gia "phải coi trọng hòa bình hoặc phải chịu trách nhiệm trước thế giới".

Phát biểu của ông đã nhận được sự hoan nghênh từ các nhà lãnh đạo có mặt tại cuộc họp của Đại hội đồng LHQ - những người trước đó đã bỏ phiếu cho phép Zelensky được phát biểu trực tuyến - đặc quyền chỉ dành riêng cho Tổng thống Ukraine.

Bài phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-9 ra lệnh tổng động viên 300.000 quân, chỉ gồm những người có kinh nghiệm quân sự để phục vụ chiến đấu tại Ukraine.

Ngoài ra, ngày 20-9, chính quyền ly khai do Moscow hậu thuẫn ở bốn tỉnh của Ukraine bao gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia, thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga vào ngày 23-9 tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.