Pakistan: Lụt chưa qua, vô số bệnh truyền nhiễm đã tràn tới làm 318 người chết

(PLO)- Bên cạnh những khó khăn do lũ lụt gây ra, người dân Pakistan đang phải đối mặt với làn sóng bệnh truyền nhiễm chết người do thiếu nguồn cung nước sạch với ít nhất 318 người chết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters, hôm 20-9, Pakistan đã ghi nhận thêm ít nhất 9 người chết vì các bệnh truyền nhiễm lây qua đường nước lũ sau các trận mưa gió mùa lớn chưa từng có trút xuống quốc gia Nam Á này kể từ giữa tháng 6 đến nay.

Tính cả 9 ca tử vong mới, tổng số người chết vì làn sóng bệnh tật sau các trận lũ lụt, vốn đã ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng chục nghìn người ở Pakistan, đã tăng lên 318 người.

Lũ lụt đã làm gián đoạn nguồn cung nước sạch, khiến người dân Pakistan phải sử dụng đỡ nước tù đọng lại sau các trận mưa mà không đảm bảo an toàn, làm tăng nguy cơ lây lan bệnh tả và các bệnh tiêu chảy khác.

Nước đọng lâu ngày cũng tạo điều kiện cho muỗi sinh sản và gây các bệnh lây truyền như sốt xuất huyết và sốt rét.

Đặc biệt tại tỉnh Sindh (miền nam Pakistan), dòng nước chảy xiết ở tỉnh này ẩn chứa nhiều hiểm họa. Đây là nơi các loại virus gây bệnh đường ruột, da liễu lây truyền và cũng là môi trường thuận lợi cho muỗi phát triển.

Theo báo cáo từ chính quyền tỉnh Sindh, 9 người tử vong hôm 20-9 là do các căn bệnh viêm dạ dày ruột, tiêu chảy cấp và sốt rét.

Báo cáo cũng cho biết tính đến ngày 19-9, có hơn 72.000 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện được dựng tạm thời hoặc thiết lập di động ở các vùng bị lũ lụt. Tính từ ngày 1-7, có hơn 2,7 triệu người gặp phải các bệnh truyền nhiễm được điều trị tại những bệnh viện này.

Người dân Pakistan sống vất vưởng trên một con đường bị ngập gần hết trong dòng nước lũ ở làng Bajara, TP Sehwan, ngày 6-9. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Người dân Pakistan sống vất vưởng trên một con đường bị ngập gần hết trong dòng nước lũ ở làng Bajara, TP Sehwan, ngày 6-9. Ảnh: REUTERS

Số lượng người dân tìm đến bệnh viện ngày càng tăng đang gây sức ép lên hệ thống y tế vốn đã rất yếu kém ở Pakistan.

"Chúng tôi đang rơi vào tình trạng hỗn loạn. Số người bị sốt rét và tiêu chảy ngày càng tăng và không thể kiểm soát được" - ông Moinuddin Siddique - giám đốc Viện Khoa học Y tế Abdullah Shah tại TP Sehwan, nơi bị nước lũ bao vây, chia sẻ.

Các phòng khám ở vùng nông thôn ghi nhận nhiều ca bệnh là phụ nữ và trẻ em bị suy dinh dưỡng và sức khỏe suy kiệt, nhiều người gặp các vấn đề về hô hấp cấp tính, các bệnh ngoài da như ghẻ, nhiễm trùng mắt và thương hàn.

Trong khi đó, tại các trung tâm y tế đã bị ngập lụt, vật tư bị hư hỏng và người dân phải di chuyển tránh lũ khiến họ khó tiếp cận với các dịch vụ y tế thông thường.

Ngoài ra, gần 2.000 cơ sở y tế đã bị hư hại hoàn toàn hoặc một phần và người dân phải di chuyển khỏi nhà khiến họ khó tiếp cận với các dịch vụ y tế thông thường.

Mưa gió mùa kỷ lục và băng tan ở miền bắc Pakistan gây ra lũ lụt đã ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 33 triệu người ở Pakistan cuốn trôi nhà cửa, hoa màu, cầu, đường và gia súc với thiệt hại ước tính khoảng 30 tỉ USD.

Cơ quan quản lý thiên tai Pakistan cho biết số người chết vì lũ lụt đã lên tới 1.559 người, trong đó có 551 trẻ em và 318 phụ nữ, chưa bao gồm số người chết do các căn bệnh truyền nhiễm.

Hàng trăm nghìn người phải di tản và đang sống tạm bợ ở ngoài trời, có nguy cơ phơi nhiễm cao với dịch bệnh lây lan từ những vùng nước tù đọng. Các nhà chức trách cho biết những người dân này đang rất cần thức ăn, chỗ ở, nước uống sạch, nhà vệ sinh và thuốc men.

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết tính đến nay nước này đã tiếp nhận 111 chuyến bay từ các quốc gia hữu nghị và các tổ chức quốc tế chở hàng cứu trợ cho nạn nhân lũ lụt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm