Mỹ-Nhật vừa hội đàm, Trung Quốc đưa 3 tàu đến gần Kyushu

Ngày 19-3, ba tàu hải quân Trung Quốc bao gồm một tàu khu trục do tên lửa dẫn đường lớn đã được phát hiện ở eo biển Tsushima, phía bắc đảo chính Kyushu của Nhật. Phía Tokyo cho biết hiện con tàu đang đi vào biển Nhật Bản, theo hãng thông tấn Kyodo News.

Bên trên tàu khu trục lớp Renhai của Trung Quốc. Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS

Tàu khu trục nói trên thuộc lớp Renhai và là một trong số các tàu khu trục hải quân lớn nhất của Trung Quốc. Bộ Tham mưu Nhật cho biết đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Hàng hải nước này xác nhận con tàu đến khu vực.

Tuy nhiên, ba tàu đã không đi vào lãnh hải của Nhật và cũng không có hành động gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với các tàu hoặc máy bay của nước này.

Diễn biến nói trên diễn ra sau khi Nhật và Mỹ bày tỏ quan ngại về luật hải cảnh gây tranh cãi của Trung Quốc trong một cuộc hội đàm cấp bộ trưởng an ninh Mỹ - Nhật vào ngày 16-3 tại Tokyo.

Luật hải cảnh do Trung Quốc ban hành gần đây cho phép các tàu tuần duyên của họ được nổ súng vào các tàu đi vào khu vực mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của mình - một động thái đã vấp phải sự phản đối gay gắt của cộng đồng quốc tế.

Hiện phía Nhật đang phân tích ý định của Trung Quốc trong việc gửi các tàu hải quân đến khu vực vào thời điểm này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.