Mỹ phản đối máy bay Trung Quốc khiêu khích trên biển Đông

Ông nói vụ việc xảy ra trên không phận quốc tế của biển Đông (chứ không phải trên biển Hoa Đông như trang web Washington Free Beacon đưa tin). Vị trí cách phía đông đảo Hải Nam (TQ) 216 km.

Ông cho biết máy bay TQ bay ngang phía dưới máy bay Mỹ ba lần, trong đó có một lần chỉ cách 15-30 m rồi bay trước mũi máy bay Mỹ ở góc 90 độ để lộ bụng máy bay có trang bị vũ khí. Sau đó máy bay TQ bay song song bên dưới máy bay Mỹ có lúc chỉ cách 6 m và cuối cùng lộn vòng trên máy bay Mỹ cách 13,5 m.

Mỹ phản đối máy bay Trung Quốc khiêu khích trên biển Đông ảnh 1

Ông chỉ trích đây là hành động thiếu chuyên nghiệp và nguy hiểm, trái với luật pháp thông dụng quốc tế, có thể gây rủi ro cho tổ lái của hai máy bay. Ông khẳng định Mỹ đã gửi công hàm phản đối.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sự việc xảy ra khi máy bay Mỹ đang thực hiện công tác tuần tra thường lệ. Ông tiết lộ máy bay J-11 từ căn cứ không quân ở tỉnh Hải Nam đã nhiều lần bay áp sát máy bay Mỹ vào các tháng 3, 4 và 5-2014. Phó Cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes cho biết Nhà Trắng đã liên hệ trực tiếp với chính phủ TQ để phản đối.

LÊ LINH

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.