Mỹ sắp chế tạo máy bay không người lái nguyên tử

Nhiệm vụ nghiên cứu dự án này được giao cho Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, Cơ quan nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Chính phủ và nhà thầu quân sự Northrop Grumman.

Công nghệ này ra đời sẽ giải quyết được 3 vấn đề lớn nhất hiện nay của các máy bay không người lái của Mỹ. Đó là không đủ thời gian bay để theo dõi mục tiêu lâu dài, thiếu năng lượng cung cấp cho hệ thống vũ khí và theo dõi hoạt động, cuối cùng là hạn chế trong khả năng liên lạc với mặt đất.

Mỹ sắp chế tạo máy bay không người lái nguyên tử ảnh 1

Máy bay không người lái Predator của Mỹ được trang bị tên lửa. 

Nhóm nghiên cứu đã xem xét rất nhiều hệ thống cung cấp năng lượng khác nhau với từng kích thước loại máy bay không người lái. Sau khi nghiên cứu trên các máy bay có kích thước từ lớn đến trung bình, các nhà nghiên cứu có thể đưa giải pháp hạt nhân cho từng trường hợp khác nhau.

Bản báo cáo tóm tắt của nghiên cứu cho thấy, đây là công nghệ sẽ đem lại hiệu quả cao trong tương lai. Kết quả của nghiên cứu sẽ được sử dụng trong các thế hệ tiếp theo của máy bay không người lái dùng trong quân sự và tình báo.

Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất hiện nay là tai nạn do loại máy bay không người lái chạy bằng nguyên tử này gây ra. Nếu như nó rơi vào tay khủng bố hoặc tiếp xúc với những loại năng lượng không tương thích, nguy cơ tàn phá là rất lớn.

Theo Tùng Đinh (VTC News)