Mỹ sẽ chuyển quân từ Đức đến Ba Lan

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Washington rằng một số lượng quân Mỹ sẽ rời khỏi Đức và chuyển tới đóng ở thủ đô Warsaw của Ba Lan, đài RT đưa tin.

"Warsaw sẽ trả tiền cho việc gửi thêm một số đội quân. Có lẽ chúng tôi sẽ gửi quân từ Đức đến Ba Lan" - ông Trump cho biết hôm 24-6.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi ông Duda nói với các phóng viên rằng ông đã yêu cầu Mỹ không rút quân khỏi châu Âu. Theo ông, sự hiện diện của Mỹ cần thiết để đảm bảo an ninh Ba Lan và các quốc gia khác trước mối đe dọa Nga. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tổ chức một cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Vườn hồng, Nhà Trắng vào ngày 24-6. Ảnh: REUTERS 

Về phía Mỹ, ông Trump biện minh cho quyết định rút quân khỏi Đức với lý do Berlin đã không tuân thủ cam kết nâng mức chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP theo thỏa thuận của NATO. Tổng thống Mỹ đã nhiều lần gọi điều này là không thể chấp nhận được.

Hiện chỉ có tám thành viên NATO đáp ứng được tiêu chuẩn mà NATO đặt ra, trong số đó có Ba Lan.

Đầu tháng này, ông Trump đã xác nhận rằng Mỹ sẽ rút 9.500 quân khỏi các căn cứ ở Đức và chỉ để lại khoảng 25.000 quân hoặc hơn. Mỹ đã bắt đầu đóng quân ở Đức kể từ khi kết thúc Thế chiến II.

Nga đã lên án việc Ba Lan yêu cầu Mỹ đến đóng quân là vô trách nhiệm và việc họ cho rằng Nga đang đe dọa họ là điều hư cấu.

Mặc dù trước đó Tổng thống Duda muốn Mỹ đồn trú vĩnh viễn tại nước này nhưng việc đàm phán vẫn chưa thành công. Ông Duda hiện đang thăm Washington trước cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan dự kiến tổ chức vào ngày 28-6 tới.

Nga cảnh báo NATO về việc Mỹ gửi quân đến Ba Lan
Nga cảnh báo NATO về việc Mỹ gửi quân đến Ba Lan
(PLO)- Nga cảnh báo NATO rằng việc Tổng thống Trump cam kết gửi 1.000 lính Mỹ đến Ba Lan sẽ "gây bất ổn" cho châu Âu. Hiện tại, quân NATO tại Ba Lan đã có sẵn một nhóm 4.500 binh sĩ Mỹ luân chuyển, theo đài DW.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm