Mỹ sẽ dùng vũ khí nào thuyết phục Ấn Độ từ bỏ S-400?

Mỹ có thể sẽ cố gắng thuyết phục Ấn Độ từ bỏ thỏa thuận mua S-400 với Nga bằng cách đề nghị nước này mua tiêm kích tàng hình đa năng thế hệ thứ năm F-35, theo thông tin từ báo Economic Times (Ấn Độ).

Theo Economic Times thì hiện Mỹ chưa đưa ra đề nghị chính thức nào, nhưng gần đây nhiều lãnh đạo công nghiệp cấp cao và quan chức Mỹ đã đến Ấn Độ có thể liên quan vụ này. Cũng theo tờ báo này thì chính phủ Ấn Độ chưa bao giờ đề nghị mua F-35.

Mỹ có thể sẽ cố gắng thuyết phục Ấn Độ từ bỏ thỏa thuận mua S-400 với Nga bằng cách đề nghị nước này mua tiêm kích tàng hình đa năng thế hệ thứ năm F-35 (ảnh). Ảnh: MSN

Mỹ có thể sẽ cố gắng thuyết phục Ấn Độ từ bỏ thỏa thuận mua S-400 với Nga bằng cách đề nghị nước này mua tiêm kích tàng hình đa năng thế hệ thứ năm F-35 (ảnh). Ảnh: MSN

Cuối tháng 5, đài NDTV của Ấn Độ dẫn một nguồn tin quan chức đề nghị dấu tên tại Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ rằng Ấn Độ có thể sẽ rơi vào thế tương tự Thổ Nhĩ Kỳ liên quan việc mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 Triumf từ Nga.

Mỹ có thể hành động với Ấn Độ với các biện pháp như ngưng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng – như trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải khi bị Mỹ loại khỏi chương trình F-35, và thậm chí cả trừng phạt.

Nguồn tin quan chức nói Ấn Độ sẽ tự động không còn quyền miễn trừ với các lệnh trừng phạt thể theo luật Đối phó các kẻ thù thông qua trừng phạt (CAATSA) của Mỹ, như nhiều chuyên gia đã cảnh báo trước đây.

Ấn Độ có thể sẽ rơi vào thế tương tự Thổ Nhĩ Kỳ liên quan việc mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 Triumf từ Nga. Ảnh: SPUTNIK

Về Thổ Nhĩ Kỳ, vì muốn mua S-400 từ Nga mà nước này bị Mỹ đe dọa sẽ không chuyển giao F-35 và loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, đồng thời cảnh báo sẽ hành động để Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi nhóm các nước thuộc khối Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Bất kể đe dọa của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đến giờ vẫn kiên định theo đuổi mua S-400 của Nga, và dự kiến sẽ nhận đợt chuyển giao S-400 đầu tiên từ Nga trong hai tháng nữa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm