Mỹ sẽ sớm đưa lịch trình yêu cầu đặc biệt với Triều Tiên

Mỹ sẽ sớm đưa một lịch trình “các yêu cầu đặc biệt” với Triều Tiên, sau thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết.

Trao đổi với một nhóm nhỏ phóng viên trước khi tháp tùng cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis công du châu Á, quan chức này không đề cập cụ thể chi tiết nhưng cho biết lịch trình sẽ đủ nhanh để xác định mức độ rõ ràng cam kết giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

“Chúng ta sẽ sớm biết họ có chân thành hay không. Sẽ có các yêu cầu đặc biệt với một lịch trình đặc biệt khi chúng tôi trình bày với phía Triều Tiên về cách thực hiện thỏa thuận thượng đỉnh” - quan chức này nói và đề nghị không nêu tên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp song phương trong khuôn khổ thượng đỉnh lịch sử sáng 12-6 tại Singapore. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp song phương trong khuôn khổ thượng đỉnh lịch sử sáng 12-6 tại Singapore. Ảnh: REUTERS

Tại thượng đỉnh đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ và một lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim cam kết sẽ giải trừ hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, trong khi ông Trump hứa sẽ ngưng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước nói ông có khả năng sẽ lần nữa bay qua Triều Tiên để thảo luận các cam kết hai ông Trump và Kim đã cùng thống nhất trong tuyên bố chung thượng đỉnh.

Nói với báo chí trong chuyến thăm Hàn Quốc ngay sau thượng đỉnh Mỹ-Triều, ông Pompeo nói ông sẽ giữ vai trò hàng đầu trong lèo lái tiến trình thương lượng hạt nhân Triều Tiên. Ông Pompeo nói Mỹ hy vọng Triều Tiên sẽ giải trừ hạt nhân phần lớn trong hai năm rưỡi, trước khi nhiệm kỳ tổng thống hiện tại của ông Trump kết thúc vào ngày 20-1-2021.

Ngày 24-6, Bộ trưởng Mattis nói hướng dẫn của ông Trump về chuyện ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn không chỉ áp dụng lên cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi đã lên lịch vào tháng 8 mà lên cả hai chương trình huấn luyện trao đổi Thủy quân lục chiến Hàn Quốc.

“Các cuộc tập trận chung, lớn, phối hợp đã bị ngưng… Chúng ta sẽ chờ xem các cuộc thương lượng tiếp theo có duy trì được tình trạng này không” - ông Mattis nói.

Ông Mattis ngày 24-6 đến bang Alaska, thăm bãi phóng tên lửa chống tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân Fort Greely và căn cứ không quân Eielson Air trước khi lên đường sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật.

Ông Mattis sẽ ở Trung Quốc từ ngày 26 đến 28-6, là chuyến công du đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Trung Quốc kể từ năm 2014, diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang hết sức căng thẳng quanh bất đồng thương mại và chuyện Trung Quốc quân sự hóa biển Đông.

Triều Tiên được cho sẽ là một trong những vấn đề hàng đầu trong các cuộc nói chuyện giữa ông Mattis và phía Trung Quốc. Sau Trung Quốc, ông Mattis sẽ sang Hàn Quốc, Nhật và kết thúc chuyến đi vào ngày 29-6.

Tuần trước, Trung Quốc vừa tiếp đón ông Kim lần thứ ba. Truyền thông Triều Tiên nói ông Kim và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bàn về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều, sau đó thống nhất một thỏa thuận sơ bộ về giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm