Mỹ siết quy định với 4 cơ quan truyền thông Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xếp bốn cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc vào nhóm phái bộ nước ngoài thay vì là những cơ quan thường trú truyền thông tại Mỹ, theo hãng tin Sputnik.

Bốn cơ quan này gồm Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), hãng thông tấn Tân Văn Xã (China News Service), Nhân dân Nhật báo và Thời báo Hoàn cầu.

Mỹ siết quy định với 4 cơ quan truyền thông Trung Quốc ảnh 1

Trụ sở của CCTV tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: NICOLAS ASFOURI/AFP

Hôm 22-6, ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho biết quyết định này nhằm đáp trả các hành động của Bắc Kinh.

Theo ông Stilwell, chính phủ Trung Quốc đã kiểm soát toàn bộ nội dung của bốn cơ quan truyền thông nói trên.

Cũng theo ông Stilwell, với quy định này, các chi nhánh của bốn cơ quan truyền thông trên tại Mỹ sẽ phải khai báo thông tin nhân viên và bất động sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó hồi tháng 2, Bộ Ngoại giao Mỹ ra quyết định tương tự với năm cơ quan truyền thông Trung Quốc gồm hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Xinhua), Mạng lới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (China Radio), báo China Daily và Công ty phát triển Hai Tian tại Mỹ chuyên phân phối báo People’s Daily.

 “Tất cả chín thực thể này sẽ được coi là phái bộ nước ngoài theo Đạo luật phái bộ nước ngoài, nghĩa là những thực thể này do chính phủ nước ngoài sở hữu hoặc kiểm soát một cách hiệu quả".

Chỉ định này công nhận các cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc là phái bộ nước ngoài và tăng cường tính minh bạch liên quan tới các hoạt động truyền thông của chính phủ Trung Quốc tại Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố hôm 22-6.

“Những thực thể được xếp vào nhóm phái bộ nước ngoài phải tuân thủ các yêu cầu hành chính nhất định vốn cũng được áp dụng cho các đại sứ quán và lãnh sự quán nước ngoài tại Mỹ” – bà Ortagus nói thêm.

Hồi tháng 3, chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định giảm số lượng phóng viên cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc thường trú nước này từ 160 xuống còn 100.

Đáp lại, Bắc Kinh thông báo trục xuất các phóng viên thường trú làm việc cho ba tờ báo The New York Times, Wall Street Journal và Washington Post.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.