Mỹ thừa nhận vô phương ngăn chặn vũ khí siêu thanh của Nga

Một báo cáo gần đây của chính phủ Mỹ thừa nhận Washington hiện không có biện pháp đối phó hay phòng thủ hiệu quả nào chống lại những vũ khí siêu thanh mới đang được Nga và Trung Quốc phát triển bởi vì chúng có thể xuyên thủng hầu hết hệ thống phòng thủ tên lửa, RT cho biết.

Mỹ thừa nhận vô phương ngăn chặn vũ khí siêu thanh của Nga ảnh 1

Tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow, Nga. Ảnh: RT

 “Trung Quốc và Nga đang theo đuổi các vũ khí siêu thanh với những tính năng nổi bật về tốc độ, độ cao và khả năng cơ động, có thể đánh bại hầu hết hệ thống phòng thủ tên lửa. Những vũ khí siêu thanh này có thể được sử dụng nhằm cải thiện năng lực tấn công hạt nhân và thông thường tầm xa” - báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm giải trình chính phủ Mỹ (GAO) nêu rõ.

Báo cáo của GAO nhấn mạnh tới những thách thức cho an ninh nước Mỹ xuất phát từ vũ khí chống vệ tinh và máy bay chiến đấu tàng hình của Nga và Trung Quốc. Cụ thể, các vũ khí này của Nga và Trung Quốc có thể “bay nhanh hơn, bay xa hơn và mang theo vũ khí tiên tiến”.

Báo cáo lưu ý rằng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại này có thể “buộc máy bay Mỹ hoạt động ở khoảng cách xa và đưa các mục tiêu của Mỹ vào vòng nguy hiểm”.

 Quân đội Mỹ cũng thừa nhận đang phát triển các loại vũ khí siêu thanh có thể phóng từ các máy bay, tàu chiến hay tàu ngầm nhằm giúp lấp khoảng trống đáng kể trong khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Phát biểu tại phiên họp Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai ở TP Sochi (Nga) hồi tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói rằng Nga đã bỏ xa các nước khác về phát triển vũ khí siêu thanh, nói sự phát triển của Nga trong lĩnh vực này là “điều hiển nhiên”.

 “Không ai có vũ khí siêu thanh chính xác. Chúng tôi có kế hoạch thử nghiệm một số loại vũ khí siêu thanh trong 18 đến 24 tháng nữa” - ông Putin nói.

Hồi tháng 3, trong bài phát biểu thông điệp liên bang, nhà lãnh đạo Nga tiết lộ một số vũ khí “bất khả chiến bại”, bao gồm thiết bị phóng siêu thanh Avangard và tên lửa hành trình siêu thanh Kinzhal. Tên lửa Kinzhal đã được triển khai trong quân đội Nga, còn Avangard chuẩn bị đi vào biên chế.

Kinzhal có thể bay với tốc độ Mach-10 và có tầm hoạt động 2.000 km. Một số báo cáo gần đây tiết lộ máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 của Nga sẽ sớm được trang bị một loại tên lửa tương tự như Kinzhal.

Mỹ thừa nhận vô phương ngăn chặn vũ khí siêu thanh của Nga ảnh 2

Các chuyên gia DARPA kết xuất đồ họa máy bay siêu thanh không người lái, mang tên Falcon Hypersonic Technology Vehicle - (HTV-2). Ảnh: AFP

TASS dẫn lời tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev ngày 17-12 cho biết những tổ hợp vũ khí siêu vượt âm Avangard đầu tiên sẽ được biên chế cho các trung đoàn tên lửa thuộc Sư đoàn tên lửa  Dombarovsky, đóng quân tại tỉnh Orenburg, miền Nam nước Nga. Chúng sẽ đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu từ năm sau. 

Avangard là tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trang bị đầu đạn lướt siêu vượt âm được Nga phát triển và thử nghiệm từ năm 2004, nhằm sở hữu loại vũ khí có tốc độ cao, đủ sức chọc thủng mọi lá chắn tên lửa của Mỹ và đồng minh. Tuy nhiên, nó thường được mô tả là "vũ khí chiến lược" chứ không phải "vũ khí hạt nhân".

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã phát triển và thử nghiệm thành công loại máy bay siêu thanh tối tân bay bằng chính sóng xung kích tự tạo ra, có thể duy trì tốc độ cao đạt tới hơn 7.000 km/giờ.

Chứng kiến năng lực siêu thanh vượt bậc của Nga, Lầu Năm Góc đã triển khai khoảng 12 chương trình nhằm đối phó vũ khí siêu thanh.

Cơ quan các dự án nghiên cứu tiên tiến thuộc Lầu Năm Góc (DARPA) đã giới thiệu dự án vũ khí đánh chặn tên lửa siêu thanh mang tên Glide Breaker. Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, thiết bị bay này sẽ hoạt động như một viên đạn, hạ gục tên lửa siêu thanh của đối phương bằng động năng của chính nó.