Mỹ tính áp thuế cao hơn lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc

Hồi đầu tháng 7, Washington cũng đã thông báo đánh thuế 25% đối với 34 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc (TQ), bao gồm nhiều mặt hàng như máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao. Bắc Kinh lập tức đáp trả với mức thuế tương đương đánh vào hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nikkei Asian Review

Trước đó, hôm 10-7, đại diện thương mại Mỹ - ông Robert Lighthizer thông báo có thể sẽ đánh thuế 10% đối với hàng ngàn mặt hàng nhập khẩu từ TQ bao gồm thực phẩm, hóa chất, thép, nhôm và hàng loạt mặt hàng tiêu dùng từ thức ăn cho chó, đồ nội thất, thảm lót sàn cho đến vỏ xe, xe đạp và các sản phẩm làm đẹp.

Trong khi mức thuế này vẫn chưa được áp dụng sau khi được công bố chính thức thì việc tăng thuế lên 25% có thể làm căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo lên một nấc thang mới. CNN cho biết những mức thuế này có thể có hiệu lực ngay từ tháng 9.

Đáp trả động thái mới nhất của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Cảnh Sảng cho hay nếu Washington tiếp tục có những bước đi cản trở thương mại, Bắc Kinh sẽ trả đũa. “Quan điểm của TQ rõ ràng và không thay đổi: Đe dọa hoặc gây sức ép từ Mỹ đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ không bao giờ có hiệu quả” - ông Cảnh nói, theo Sputnik.

Theo ông Cảnh, nếu Mỹ tiếp tục có hành động làm leo thang tình hình, TQ chắc chắn sẽ tung ra biện pháp đáp trả cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.