Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu nhau về Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây căng thẳng và phá hoại hoà bình, ổn định ở Biển Đông, trong khi Washington chỉ trích Bắc Kinh coi thường các nước khác trong khu vực.

Trong một tuyên bố ngày 20-12, đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đã cáo buộc Mỹ tìm cách gây chia rẽ Manila và Bắc Kinh, đồng thời lên án các "cáo buộc vô căn cứ” từ phía Washington cho rằng nước này đang tìm cách khuấy động rắc rối ở Biển Đông, theo hãng Reuters.

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu nhau về Biển Đông ảnh 1

Mỹ, Trung Quốc chỉ trích nhau về Biển Đông. Ảnh: Feng Li/REUTERS

Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng đôi khi "những khác biệt và xung đột giữa các nước láng giềng là không thể tránh khỏi” nhưng các bên đều giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn.

Tuy nhiên, theo phía Trung Quốc, Mỹ “không ngừng can thiệp vào các tranh chấp ở Biển Đông, gieo rắc bất hoà giữa các nước trong khu vực, gây căng thẳng và làm tổn hại tới hoà bình, ổn định khu vực”.

“Những gì Mỹ đang thực hiện hoàn toàn không phải giúp đỡ bất kỳ bên nào một cách chân thành mà chỉ để phục vụ lợi ích địa chính trị của họ” - theo tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines.

Tuyên bố trên của đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 19-12 bày tỏ quan ngại về sự gia tăng hiện diện của "đội tàu Trung Quốc” ở Biển Đông cũng như một sự cố liên quan tới một mảnh tên lửa trôi nổi ở vùng biển này.

Ông Price nhận định hành động của Bắc Kinh "phản ánh việc nước này tiếp tục coi thường các quốc gia khác ở Biển Đông cũng như những nước hoạt động hợp pháp trong khu vực". Bên cạnh đó, ông cũng tái khẳng định Mỹ luôn sát cánh cùng với Philippines trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tự do hàng hải ở Biển Đông được đảm bảo theo luật pháp quốc tế.

Vào tuần trước, Philippines đã bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” trước thông tin về đội tàu Trung Quốc ở Biển Đông. Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Philippines gửi công hàm phản đối một tàu hải cảnh Trung Quốc mà theo phía Manila là đã tiếp cận, chặn đường và cắt dây kéo một mảnh tên lửa trôi nổi trên biển đang được một tàu Philippines lai dắt ở Biển Đông.

Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng vật thể là một mảnh vỡ từ vỏ bảo vệ phần mũi của một con tàu vũ trụ do Bắc Kinh phóng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.