Phó Tổng thống Harris: Mỹ sẽ phản ứng nếu lực lượng Philippines bị tấn công ở Biển Đông

(PLO)- Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến thăm đảo Palawan (Philippines), khẳng định Washington sẽ kích hoạt cam kết phòng thủ chung nếu lực lượng Philippines bị tấn công ở Biển Đông.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-11, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã gặp Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr., khẳng định cam kết “không lay chuyển” của Washington đối với đồng minh châu Á, theo hãng tin Reuters.

Bà Harris nói với Tổng thống Marcos Jr. tại đảo Palawan (Philippines): “Chúng tôi sát cánh với Philippines để bảo vệ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế ở Biển Đông”.

“Một cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Mỹ” - bà nhấn mạnh.

Đáp lại, ông Marcos Jr. cho biết mối quan hệ bền chặt giữa Mỹ và Philippines càng trở nên quan trọng hơn trước những biến động trong khu vực. Ông nói: “Tôi không thấy một tương lai Philippines không có Mỹ”.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại một khách sạn ở thủ đô Manila (Philippines) ngày 21-11. Ảnh: REUTERS

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại một khách sạn ở thủ đô Manila (Philippines) ngày 21-11. Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm của bà Harris là chuyến thăm cấp cao nhất tới Philippines của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden. Đây được xem là nỗ lực của Washington trong việc hồi sinh quan hệ song phương sau thời gian xa cách dưới thời người tiền nhiệm của Tổng thống Marcos Jr. là ông Rodrigo Duterte.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh bình luận về chuyến thăm đảo Palawan của bà Harris.

Bà Mao cho biết: “Chúng tôi không phản đối quan hệ của Mỹ với các nước trong khu vực. Nhưng mối quan hệ đó phải tốt cho hòa bình và ổn định khu vực, không làm tổn hại đến lợi ích của các nước khác”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.