Phó Tổng thống Harris: Mỹ sẽ phản ứng nếu lực lượng Philippines bị tấn công ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến thăm đảo Palawan (Philippines), khẳng định Washington sẽ kích hoạt cam kết phòng thủ chung nếu lực lượng Philippines bị tấn công ở Biển Đông.

Ngày 21-11, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã gặp Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr., khẳng định cam kết “không lay chuyển” của Washington đối với đồng minh châu Á, theo hãng tin Reuters.

Bà Harris nói với Tổng thống Marcos Jr. tại đảo Palawan (Philippines): “Chúng tôi sát cánh với Philippines để bảo vệ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế ở Biển Đông”.

“Một cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Mỹ” - bà nhấn mạnh.

Đáp lại, ông Marcos Jr. cho biết mối quan hệ bền chặt giữa Mỹ và Philippines càng trở nên quan trọng hơn trước những biến động trong khu vực. Ông nói: “Tôi không thấy một tương lai Philippines không có Mỹ”.

Phó Tổng thống Harris: Mỹ sẽ phản ứng nếu lực lượng Philippines bị tấn công ở Biển Đông ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại một khách sạn ở thủ đô Manila (Philippines) ngày 21-11. Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm của bà Harris là chuyến thăm cấp cao nhất tới Philippines của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden. Đây được xem là nỗ lực của Washington trong việc hồi sinh quan hệ song phương sau thời gian xa cách dưới thời người tiền nhiệm của Tổng thống Marcos Jr. là ông Rodrigo Duterte.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh bình luận về chuyến thăm đảo Palawan của bà Harris.

Bà Mao cho biết: “Chúng tôi không phản đối quan hệ của Mỹ với các nước trong khu vực. Nhưng mối quan hệ đó phải tốt cho hòa bình và ổn định khu vực, không làm tổn hại đến lợi ích của các nước khác”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.