Mỹ vận động HĐBA trừng phạt Triều Tiên, đánh vào nhập khẩu dầu và thuốc lá

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Mỹ đã trình lên 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) dự thảo nghị quyết gồm nhiều lệnh trừng phạt áp thêm cho Triều Tiên.

Hôm 13-4, Mỹ đang vận động Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) tăng cường trừng phạt Triều Tiên liên quan vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của nước này.

Theo đó, Mỹ muốn HĐBA áp lệnh cấm xuất khẩu thuốc lá, cắt giảm nửa số dầu xuất khẩu sang nước này, liệt nhóm tin tặc Lazarus của nước này vào danh sách đen, hãng tin Reuters cho hay.

Mỹ đã đưa bản dự thảo nghị quyết áp thêm trừng phạt đối với Triều Tiên cho 15 thành viên HĐBA. Theo đó, dự thảo nghị quyết này sẽ mở rộng lệnh cấm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bao gồm tên lửa hành trình hoặc bất kỳ hệ phóng nào khác có khả năng bắn đi vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, dự thảo nghị quyết yêu cầu giảm một nửa xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên xuống còn 2 triệu thùng mỗi năm và giảm một nửa xuất khẩu dầu mỏ tinh chế xuống 250.000 thùng. Nghị quyết còn cấm Triều Tiên xuất khẩu "nhiên liệu khoáng, dầu khoáng và các sản phẩm chưng cất của mình”.

Đáng chú ý, dự thảo này cũng sẽ cấm xuất khẩu thuốc lá thô và thuốc lá thành phẩm sang Triều Tiên. Theo Reuters, động thái này dường như cũng nhằm vào cá nhân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì nhà lãnh đạo này thích hút thuốc lá bởi điếu thuốc lá thường xuyên xuất hiện trên tay ông Kim trên các bức ảnh mà truyền thông nước này công bố.

Dự thảo nghị quyết cũng sẽ cấm bất kỳ ai "mua sắm hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm các dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông" từ Triều Tiên.

Mỹ vận động HĐBA trừng phạt Triều Tiên, đánh vào nhập khẩu dầu và thuốc lá ảnh 1

Ông Kim Jong-un xuất hiện trong video thử tên lửa Hwasong-17 của Triều Tiên hồi tháng 3-2022. Ảnh: KCTV

Ngoài ra, dự thảo này cũng muốn HĐBA áp đặt lệnh đóng băng tài sản đối với nhóm tin tặc Lazarus mà Mỹ cho rằng nhóm này do Tổng cục Trinh sát - Cơ quan tình báo của Triều Tiên kiểm soát.

Nhóm Lazarus đã bị cáo buộc có liên quan đến các cuộc tấn công mã độc tống tiền WannaCry, tấn công các ngân hàng quốc tế và tài khoản cá nhân cũng như các cuộc tấn công mạng năm 2014 nhằm vào công ty giải trí Mỹ Sony Pictures.

Mặc dù dự thảo đã được gửi cho tất cả các nước HĐBA nhưng hiện chưa rõ liệu nghị quyết này có được đưa ra bỏ phiếu hay không. Để nghị quyết được thông qua thì phải có 9 phiếu thuận của các nước trong HĐBA và không có phiếu chống nào của 5 nước thành viên thường trực là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh.

Theo Reuters, Nga và Trung Quốc đã ra dấu hiệu phản đối việc tăng cường các lệnh pháp trừng phạt để đáp trả việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng trước.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim chia sẻ với báo chí hồi tuần trước rằng Mỹ đã thảo luận về dự thảo nghị quyết này với Trung Quốc và Nga nhưng rất tiếc, ông “không thể nói rằng Mỹ đã có các cuộc thảo luận hiệu quả” với 2 nước này.

Khi được hỏi về việc Mỹ đưa ra dự thảo nghị quyết, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun nói: "Chúng tôi không nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ hữu ích trong việc xoa dịu căng thẳng, thậm chí nó có thể khiến tình hình tồi tệ hơn”.

Triều Tiên đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) kể từ năm 2006. Kể từ đó, HĐBA đã liên tục nhất trí đẩy mạnh trừng phạt nước này nhằm cắt giảm nguồn tiền mà nước này đổ vào các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.