Na Uy nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất 'bất thường' sau vụ xả súng hộp đêm làm 23 người thương vong

(PLO)- Cơ quan an ninh Na Uy nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất sau vụ xả súng tại thủ đô Oslo, Na Uy, khiến hai người thiệt mạng và 21 người bị thương.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ The Guardian, Cơ quan An ninh Na Uy ngày 25-6 đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất, đồng thời tin rằng nghi phạm bị bắt trong vụ xả súng tại thủ đô Oslo (Na Uy) cùng ngày là một phần tử Hồi giáo cực đoan có tiền sử bệnh tâm thần.

Ông Roger Berg - quyền giám đốc Cơ quan Tình báo PST của Na Uy – cho biết cảnh báo khủng bố đã được nâng từ mức "vừa phải" lên "bất thường".

Na Uy nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất sau vụ xả súng tại hộp đêm. Ảnh: THE GUARDIAN

Na Uy nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất sau vụ xả súng tại hộp đêm. Ảnh: THE GUARDIAN

Theo ông Berg, các cuộc tấn công hôm 25-6 là "một hành động khủng bố của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan" và có "một tình huống khủng bố chưa được giải quyết".

Theo ông, các cơ quan tình báo Na Uy hồi tháng 5 đã trao đổi với nghi phạm này. Họ không cho rằng nghi phạm có ý định bạo lực, nhưng biết rằng người đàn ông này gặp “khó khăn về sức khỏe tâm thần”.

Theo cảnh sát Na Uy, vụ xả súng xảy ra vào rạng sáng 25-6 tại ba địa điểm, trong đó có quán bar London dành cho người đồng tính ở trung tâm thủ đô Oslo.

Vụ xả súng khiến hai người chết và 21 người bị thương.

Truyền thông Na Uy đưa tin nghi phạm (42 tuổi), người Iran gốc Kurd, đã đến quốc gia này khi còn nhỏ.

Ông Berg cho biết nghi phạm đã bị cơ quan tình báo Na Uy đưa vào tầm ngắm “liên quan những lo ngại về việc cực đoan hóa” và thành viên “trong một mạng lưới Hồi giáo cực đoan”.

Nghi phạm từng phạm các tội như tàng trữ dao và ma túy.

Theo The Guardian, PST trước đây mô tả các cuộc tấn công do những nghi phạm có vấn đề về sức khỏe tâm thần là "hành vi khủng bố", như vụ tấn công bằng cung tên tại thị trấn Kongsberg, phía đông nam Na Uy hồi tháng 10-2021, khiến năm người thiệt mạng.

Theo hãng tin Reuters, ngày 25-6 cũng là ngày Oslo sẽ tổ chức cuộc tuần hành hằng năm dành cho người thuộc cộng đồng LGBTQ+.

LGBTQ+ là các chữ cái viết tắt của Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ mô tả nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân).

The Guardian

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm