Nam giới không có tinh trùng vẫn có thể sinh con?

(PLO)- Để tạo thành phôi thai phải cần sự kết hợp của tinh trùng và trứng, tuy vậy không có tinh trùng hoặc ít tinh trùng không đồng nghĩa với không thể có con.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chứng vô tinh – không có tinh trùng hay còn gọi là chứng Azoospermia ở nam giới là một người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch. Tình trạng này thường được chẩn đoán khi các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Khi thăm khám, bệnh nhân sẽ được tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ để xác định số lượng tinh trùng cũng như chất lượng tinh trùng trong mẫu tinh dịch.

Để khẳng định chắc chắn thì xét nghiệm phải được tiến hành ít nhất 3 lần trong vòng từ 2 tuần đến 1 tháng. Dựa vào các kết quả thu được, bác sĩ sẽ kết luận là người chồng có bị vô tinh hay không.

ThS-Bs Hà Ngọc Mạnh tư vấn cho bệnh nhân vô sinh nam tại bệnh viện. Ảnh: NHƯ LOAN

ThS-Bs Hà Ngọc Mạnh tư vấn cho bệnh nhân vô sinh nam tại bệnh viện. Ảnh: NHƯ LOAN

Để tạo thành phôi thai, phải cần có sự kết hợp của cả tinh trùng và trứng. Chẩn đoán không có tinh trùng hoặc ít tinh trùng không có nghĩa là không thể có con. Với các biện pháp điều trị của y học hiện đại, tùy vào sức khoẻ bệnh nhân, nguyên nhân của bệnh và mong muốn của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

- Với bệnh nhân không có tinh trùng do tắc đường dẫn, phương pháp phẫu thuật loại bỏ chứng tắc nghẽn ống dẫn tinh sẽ được chỉ định. Nếu tình trạng tắc được phát hiện sớm thì khả năng phẫu thuật thành công càng cao, có đến 97% cơ hội phục hồi lại đường dẫn của ống dẫn tinh và cơ hội thụ thai là 76%.

- Bệnh nhân không có tinh trùng do không sản xuất được tinh trùng chiến hơn 60%. Phương pháp được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để tìm và lấy tinh trùng trực tiếp từ mào tinh và tinh hoàn.

- Với những bệnh nhân bị mắc chứng rối loạn nội tiết tuyến yên, có thể điều trị bằng các thuốc nội tiết giúp cân bằng, điều hòa lại hormone trong cơ thể.

- Phương pháp thụ tinh nhân tạo dành cho những bệnh nhân không sản xuất được tinh trùng. Bệnh nhân tiến hành thủ thuật trích tinh trùng chưa trưởng thành trong mào tinh hoặc tinh hoàn, tỷ lệ thành công có thể lên tới 70-80%.

- Vô sinh do hai tinh hoàn teo chiếm khoảng 60-70 %, trường hợp này sẽ được tìm thấy tinh trùng bằng kỹ thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn (phương pháp microTESE). Tinh hoàn teo do ẩn cũng có nhiều hy vọng tìm thấy tinh trùng nhờ microTESE.

-Một số trường hợp nam giới vô sinh không may mắn, không thể tìm thấy tinh trùng nào trong mào tinh hay tinh hoàn. Trong trường hợp này, bắt buộc bệnh nhân phải xem xét tới biện pháp xin tinh trùng từ nguồn khác để thụ thai.

Các cặp vợ chồng hiếm muộn nên thực hiện các chẩn đoán, xét nghiệm vô sinh, đặc biệt ở nam giới là thực hiện tinh dịch đồ trong trường hợp không thể thụ thai dù không sử dụng biện pháp bảo vệ và có tần suất quan hệ đều đặn. Càng phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý khi cả hai vợ chồng đều còn trẻ thì khả năng chữa khỏi và có con càng cao.

ThS-BS HÀ NGỌC MẠNH - Phó Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ (Hà Nội)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

Xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

(PLO)- Ngộ độc thực phẩm là bệnh gây ra do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, độc tố của vi khuẩn hoặc thực phẩm có chứa các chất có tính độc hại đối với người ăn.

Ảnh minh họa

10 yếu tố nguy cơ làm tăng huyết áp

(PLO)- Nếu không được điều trị kịp thời, đúng mức, tăng huyết áp sẽ để lại những biến chứng rất nặng nề thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.