Náo loạn trước đòn trừng phạt mới của ông Trump vào Trung Quốc

Vào ngày hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra còn đòn đánh kinh tế nặng nề lên Trung Quốc. Theo đó, sau khi Trung Quốc công bố đánh thuế trả đũa 75 tỉ USD hàng hóa của Mỹ, ngay lập tức ông Trump đáp trả: Từ ngày 1-10, 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%.

Bên cạnh đó, 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1-9 ở mức 10%, giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%. Như vậy 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc bị ông Trump tăng thuế vì ông cho rằng đó là biện pháp công bằng cho nước Mỹ.

Chỉ cần một tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ đưa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, dẫn đến đe dọa sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã khiến thị trường hàng hóa thế giới biến động khủng khiếp.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngay lập tức phản ứng đầy tiêu cực, như chỉ số Nasdaq và S&P 500 lần lượt giảm 3% và 2,6%.

Nguyên nhân thị trường lo ngại cuộc chiến thương mại được ông Trump đẩy cao khiến kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Và do đó đã kéo theo giá dầu trong sáng nay đều giảm mạnh, như giá dầu Brent mất 1% giá trị chỉ còn 59,34 USD/thùng, giá dầu khối Opec cũng chỉ còn 60,50 USD, giá dầu Mỹ là 54,17 USD.

Trong khi vàng lại trở thành tài sản ưa thích của giới đầu tư. Sau khi mất mốc 1.500 USD/ounce trong vài ngày thì đòn đánh mới của ông Trump đã đưa giá vàng tăng vọt lên mức 1.526,70 USD. Giá vàng vào sáng nay đã tăng gần 2% giá trị.

Một số chuyên gia bình luận với việc trừng phạt thuế lên toàn bộ hàng TQ bán vào Mỹ (550 tỉ USD), ông Trump đã nã đại bác vào nền kinh tế TQ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

(PLO)- Tại hội thảo “Trao đổi về một số nội dung của Luật thuế Tiêu thụ Đặc biệt (thuế TTĐB)” do Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội vừa tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng việc sửa đổi Luật thuế TTĐB là cần thiết và ưu tiên áp dụng hệ thống hỗn hợp.

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

(PLO)- Một khi khai thác thành công nguồn đất hiếm, Việt Nam có tiềm năng tạo doanh thu 2 tỉ USD một năm, chưa kể nhận được hàng loạt lợi ích khác từ hợp tác phát triển công nghệ vào tạo dựng vị thế quan trọng với các đối tác lớn trên thế giới.