Nepal mở cửa các di tích trở lại

Buổi lễ đánh dấu sự kiện này đã được tổ chức tại quảng trường Durbar ở Bhaktapur cách trung tâm Kathmandu 12,6 km (ảnh).

UNESCO lo ngại Nepal mở cửa đón du khách quá sớm vì các di tích vẫn còn trong tình trạng tạm bợ. Ông Christian Manhart, Giám đốc UNESCO ở Nepal, nhận xét: “Có nguy cơ sập nhà. Trên quảng trường Durbar, toàn bộ một mặt tiền vẫn có thể sập. Chúng ta không thể để người đi bên dưới đó được đâu”.

Nepal mở cửa các di tích trở lại ảnh 1

Tuy vậy, Tổng Giám đốc Cục Khảo cổ (Bộ Du lịch Nepal) Bhesh Narayan Dahal khẳng định với hãng tin AFP: “Nepal đã an toàn, bạn đừng lo”. Ông khẳng định mở cửa các di tích trở lại không phải là quá sớm vì cần đón đầu mùa du lịch cao điểm vào giữa tháng 9 và tháng 11. Ông nhấn mạnh: “Nếu du khách đánh giá Nepal an toàn thì họ sẽ đến thôi”.

AFP ghi nhận hằng ngày tại Nepal vẫn còn rung lắc do dư chấn. Gạch đá từ các công trình kiến trúc bị hư hại vẫn còn vương vãi khắp nơi. Trận động đất ngày 25-4 đã tàn phá một phần di sản văn hóa, đặc biệt là ba cố cung ở quảng trường Durbar tại Kathmandu, Patan và Bhaktapur. Hơn 8.700 người thiệt mạng trong động đất.

TNL