New Zealand đề xuất đánh thuế ợ hơi từ vật nuôi, nông dân phản đối

(PLO)- Chính phủ New Zealand đề xuất đánh thuế khí nhà kính mà vật nuôi tạo ra từ việc ợ hơi và đi tiểu như một phần của kế hoạch đối phó với biến đổi khí hậu. Nông dân phản đối mạnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-10, chính phủ New Zealand đã đề xuất đánh thuế khí thải gây hiệu ứng nhà kính do vật nuôi tạo ra từ việc ợ hơi và đi tiểu, theo hãng tin AP.

Chính phủ New Zealand cho biết mức thuế này sẽ là loại thuế đầu tiên trên thế giới đánh vào việc ợ hơi từ bò, cừu để hạn chế khí nhà kính. Chính phủ đề xuất rằng người nông dân có thể bù đắp chi phí bằng cách bán các sản phẩm thân thiện môi trường với mức giá cao hơn.

Nông dân đã phản đối đề xuất này. Liên đoàn Nông dân New Zealand cho biết kế hoạch này sẽ tác động mạnh mẽ đến ngành chăn nuôi của đất nước và chứng kiến “​​các trang trại sẽ dần bị thay thế bằng cây cối”.

Trang trại bò sữa ở thị trấn Oxford, vùng North Canterbury (New Zealand) ngày 8-10-2018. Ảnh: AP

Trang trại bò sữa ở thị trấn Oxford, vùng North Canterbury (New Zealand) ngày 8-10-2018. Ảnh: AP

Chủ tịch Liên đoàn Nông dân - ông Andrew Hoggard cho biết nông dân đã cố gắng làm việc với chính phủ trong hơn hai năm về một kế hoạch giảm khí thải nhưng không làm giảm sản lượng lương thực.

Ông Hoggard lo ngại rằng nông dân sẽ bán trang trại nếu chính phủ áp đặt loại thuế này.

Dân số New Zealand chỉ có 5 triệu người, nhưng có tới 10 triệu con bò thịt và bò sữa cùng 26 triệu con cừu.

Ngành nông nghiệp của New Zealand rất quan trọng đối trong nền kinh tế. Các sản phẩm từ sữa là mặt hàng xuất khẩu mang lại thu nhập lớn nhất cho quốc gia này.

Gần một nửa tổng lượng phát thải khí nhà kính của New Zealand đến từ nông nghiệp. Khí metan từ việc ợ hơi và khí nitơ oxit từ nước tiểu của động vật đóng góp và lượng khí thải gây nóng lên toàn cầu.

Thủ tướng New Zealand - bà Jacinda Ardern cho biết tất cả số tiền thu được từ khoản thuế này sẽ được đưa trở lại ngành nông nghiệp để tài trợ cho công nghệ mới, nghiên cứu và hỗ trợ vốn cho nông dân.

Theo đề xuất của chính phủ, nông dân New Zealand sẽ bắt đầu đóng thuế phát thải cho vật nuôi vào năm 2025, mức thuế vẫn chưa được xác định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm