Nga cảnh báo hậu quả nếu Ukraine sử dụng vệ tinh phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng các vệ tinh của phương Tây có thể là mục tiêu hợp pháp của Nga nếu Ukraine sử dụng chúng.

Ngày 30-11 hãng tin Nga RIA Novosti đăng tải nội dung trả lời phỏng vấn của ông Vladimir Yermakov, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát và Không phổ biến Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga liên quan các vệ tinh phương Tây gửi cho Ukraine.

Ông Yermakov cảnh báo bằng vệ tinh của các nước phương Tây có thể là mục tiêu hợp pháp của Nga nếu quân Ukraine sử dụng chúng.

Nga cảnh báo hậu quả nếu Ukraine sử dụng vệ tinh phương Tây ảnh 1

Ông Vladimir Yermakov, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát và Không phổ biến Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: REUTERS

Theo ông Yermakov, các vệ tinh của phương Tây là vệ tinh dân sự, và "nếu chúng được sử dụng trong các hoạt động quân sự chống lại Nga" thì chuyện "có thể trở thành mục tiêu hợp pháp để (Nga) đánh bại nhằm mục đích trả đũa” là "hoàn toàn hợp lý".

Theo ông Yermakov, việc sử dụng các vệ tinh dân sự là hành động khiêu khích theo nội dung Hiệp ước về khoảng không vũ trụ, vốn bao hàm việc sử dụng các phương tiện hoàn toàn vì mục đích hòa bình. Trong số các vệ tinh tham gia hỗ trợ quân đội Ukraine, nhà ngoại giao này chỉ ra một nhóm phương tiện có quỹ đạo thấp.

Ông Yermakov giải thích: “Với sự trợ giúp của các phương tiện này, những nhiệm vụ chiến đấu thuần túy cụ thể được thực hiện nhằm khai mở các địa điểm, tuyến đường di chuyển và hành động của quân đội Nga, điều khiển các phương tiện bay không người lái cũng như dẫn đường đến mục tiêu từ không gian cho các loại đạn dẫn đường chính xác”.

Theo quan chức Nga, Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng các vệ tinh dân sự để thử nghiệm khái niệm về hệ thống chỉ huy và kiểm soát ở bất cứ đâu trên thế giới, mặc dù thực tế là hầu hết các quốc gia không có đủ nguồn lực để chống lại chúng một cách hiệu quả.

“Chúng tôi ủng hộ việc ngăn chặn sử dụng các vệ tinh thương mại dân sự để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu” - ông Yermakov nói.

Ông này nói thêm rằng phía Nga kêu gọi tất cả quốc gia nhận thức được sự cần thiết phải sử dụng đúng đắn công nghệ vũ trụ để cùng nhau nỗ lực chung nhằm tiếp tục khám phá không gian trong điều kiện hòa bình.

Vụ trưởng Nga cũng nói thêm rằng chỉ có thể đảm bảo bản chất hòa bình của các hoạt động không gian “thông qua việc phát triển các quy tắc mang tính ràng buộc về mặt pháp lý của luật pháp quốc tế một cách toàn diện nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài không gian”.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng những nước phương Tây ủng hộ chính quyền Kiev đang trở thành các bên trong cuộc xung đột. Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng việc trang bị vũ khí cho quân đội Ukraine sẽ có tác động tiêu cực.

Hồi tháng 10 trên sóng của kênh truyền hình LCI, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Pháp - bà Anne-Clair Legendre đã không trực tiếp trả lời câu hỏi liệu các vệ tinh dân sự do Pháp cung cấp cho Ukraine có được sử dụng để thu thập thông tin tình báo, báo Nga Izvestia đưa tin.

Báo Pháp Figaro đồng thời đăng tải thông tin về việc khoảng 50 chuyên gia của Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp được cử tới lãnh thổ Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt. Họ điều phối việc sử dụng các vệ tinh của Pháp để thu thập thông tin tình báo và huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng vũ khí của Pháp.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.