Bloomberg: NATO nói chưa phải lúc để Ukraine gia nhập khối

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoại trưởng các nước NATO cho biết họ sẵn sàng chào đón Ukraine nhưng lưu ý giờ chưa phải lúc để Kiev gia nhập khối do lo ngại một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Ngày 29-11, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết sau ngày họp đầu tiên tại Bucharest (Romania), ngoại trưởng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thống nhất rằng "cánh cửa gia nhập NATO" vẫn mở với Ukraine nhưng hiện "chưa phải lúc" để nước này gia nhập. Các ngoại trưởng NATO đang có kỳ họp 2 ngày 29 và 30-11 tại Romania.

Theo Bloomberg, một vài quốc gia thành viên NATO đang cân nhắc kỹ lưỡng vì nếu Ukraine gia nhập vào thời điểm hiện tại thì cả khối có thể bị kéo vào một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga, do điều khoản phòng thủ chung của khối.

Do còn thiếu sự đồng thuận về vấn đề này, các nước NATO trước mắt đã nhất trí sẽ tiếp tục ưu tiên chuyển giao vũ khí cho Ukraine để đảm bảo lợi thế của Kiev trên mặt trận.

Khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng việc Kiev gia nhập NATO sẽ gây ra một mối đe dọa an ninh lớn với Moscow.

Bloomberg: NATO nói chưa phải lúc để Ukraine gia nhập khối ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói chuyện với các nhà báo trước cuộc họp ngoại trưởng các nước NATO vào ngày 29-11 ở Bucharest (Romania). Ảnh: AFP

Vào năm 2008, NATO từng hứa sẽ để Ukraine và Georgia gia nhập khối vào một thời điểm thích hợp. Sáng kiến này do tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông George W. Bush và người đồng cấp Pháp lúc đó là ông Nicolas Sarkozy khởi xướng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức khi ấy là bà Angela Merkel lại tỏ thái độ dè dặt hơn, nói rằng việc kết nạp 2 quốc gia này có thể khiến căng thẳng leo thang với Nga. Bản thân Tổng thống Putin cũng cảnh báo sẽ đáp trả nếu phương Tây thực hiện hành động trên.

Trước đó vào tháng 9, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã kêu gọi liên minh quân sự hành động theo lời hứa 14 năm trước.

Cố vấn Tổng thống Zelensky - ông Mikhail Podolyak lập luận rằng việc Ukraine gia nhập sẽ có lợi cho chính NATO vì quốc gia này "đã có quân đội lớn nhất ở châu Âu" cũng như "kinh nghiệm" có một không hai sau xung đột với Nga.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.