Bloomberg: NATO nói chưa phải lúc để Ukraine gia nhập khối

(PLO)- Ngoại trưởng các nước NATO cho biết họ sẵn sàng chào đón Ukraine nhưng lưu ý giờ chưa phải lúc để Kiev gia nhập khối do lo ngại một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-11, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết sau ngày họp đầu tiên tại Bucharest (Romania), ngoại trưởng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thống nhất rằng "cánh cửa gia nhập NATO" vẫn mở với Ukraine nhưng hiện "chưa phải lúc" để nước này gia nhập. Các ngoại trưởng NATO đang có kỳ họp 2 ngày 29 và 30-11 tại Romania.

Theo Bloomberg, một vài quốc gia thành viên NATO đang cân nhắc kỹ lưỡng vì nếu Ukraine gia nhập vào thời điểm hiện tại thì cả khối có thể bị kéo vào một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga, do điều khoản phòng thủ chung của khối.

Do còn thiếu sự đồng thuận về vấn đề này, các nước NATO trước mắt đã nhất trí sẽ tiếp tục ưu tiên chuyển giao vũ khí cho Ukraine để đảm bảo lợi thế của Kiev trên mặt trận.

Khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng việc Kiev gia nhập NATO sẽ gây ra một mối đe dọa an ninh lớn với Moscow.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói chuyện với các nhà báo trước cuộc họp ngoại trưởng các nước NATO vào ngày 29-11 ở Bucharest (Romania). Ảnh: AFP

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói chuyện với các nhà báo trước cuộc họp ngoại trưởng các nước NATO vào ngày 29-11 ở Bucharest (Romania). Ảnh: AFP

Vào năm 2008, NATO từng hứa sẽ để Ukraine và Georgia gia nhập khối vào một thời điểm thích hợp. Sáng kiến này do tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông George W. Bush và người đồng cấp Pháp lúc đó là ông Nicolas Sarkozy khởi xướng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức khi ấy là bà Angela Merkel lại tỏ thái độ dè dặt hơn, nói rằng việc kết nạp 2 quốc gia này có thể khiến căng thẳng leo thang với Nga. Bản thân Tổng thống Putin cũng cảnh báo sẽ đáp trả nếu phương Tây thực hiện hành động trên.

Trước đó vào tháng 9, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã kêu gọi liên minh quân sự hành động theo lời hứa 14 năm trước.

Cố vấn Tổng thống Zelensky - ông Mikhail Podolyak lập luận rằng việc Ukraine gia nhập sẽ có lợi cho chính NATO vì quốc gia này "đã có quân đội lớn nhất ở châu Âu" cũng như "kinh nghiệm" có một không hai sau xung đột với Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm