Nga: Chỉ đàm phán khi thấy thiện chí chính trị từ Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, Nga sẽ chỉ đàm phán hòa bình với Ukraine khi Kiev cho thấy thiện chí chính trị và sự sẵn sàng thảo luận về những yêu cầu mà Moscow đưa ra từ lâu.

Trả lời phỏng vấn các nhà báo hôm 29-11, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu quan điểm rằng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chỉ có thể bắt đầu nếu Moscow nhận thấy “thiện chí chính trị” thực sự từ phía Kiev, đài RT đưa tin.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để bắt đầu các cuộc đối thoại giữa Moscow và Kiev hay không, ông Peskov nói: “Việc đó phải đến từ thiện chí chính trị, sự sẵn sàng để thảo luận về những yêu cầu mà Nga đã đưa ra từ lâu”.

Trước đó, vào giữa tháng 11, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali (Indonesia), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh “sẽ không có thỏa thuận Minsk-3 nào vì Nga chắc chắn sẽ vi phạm ngay sau khi ký kết”.

Nhà lãnh đạo Ukraine đề cập các thỏa thuận Minsk-1 và Minsk-2 do Đức và Pháp làm trung gian, được ký kết lần lượt vào năm 2014 và 2015 nhằm tìm giải pháp hòa bình cho các khu vực ở miền đông Ukraine.

Nga: Chỉ đàm phán khi thấy thiện chí chính trị từ Ukraine ảnh 1

Quân lính Ukraine lái xe về vị trí tiền tuyến ở miền đông Ukraine vào ngày 24-11. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Kiev không thực hiện các thỏa thuận trên là một trong những lý do khiến Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự của mình vào cuối tháng 2.

Bình luận về phát biểu của Tổng thống Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh G20, ông Peskov cho rằng tuyên bố của nhà lãnh đạo Ukraine đã “hoàn toàn xác nhận” việc Kiev không sẵn sàng tham gia đàm phán.

Bài phát biểu của ông Zelensky tại hội nghị G20 được đưa ra ngay sau khi tờ The Washington Post của Mỹ đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Kiev phát đi tín hiệu sẵn sàng đàm phán với Nga.

Theo The Washington Post, chính quyền Mỹ đang lo ngại rằng lập trường cứng rắn của Kiev có thể khiến sự ủng hộ của một số quốc gia phương Tây đối với họ giảm dần trong bối cảnh “sự mệt mỏi với Ukraine” ngày càng tăng.

Tờ báo cũng cho rằng Washington không thật sự nghiêm túc trong việc lôi kéo Kiev vào bàn đàm phán mà chỉ tìm cách đảm bảo rằng nguồn vũ khí và các khoản viện trợ khác có thể tiếp tục đến từ càng nhiều quốc gia càng tốt.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.