Nga: Chỉ đàm phán khi thấy thiện chí chính trị từ Ukraine

(PLO)- Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, Nga sẽ chỉ đàm phán hòa bình với Ukraine khi Kiev cho thấy thiện chí chính trị và sự sẵn sàng thảo luận về những yêu cầu mà Moscow đưa ra từ lâu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trả lời phỏng vấn các nhà báo hôm 29-11, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu quan điểm rằng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chỉ có thể bắt đầu nếu Moscow nhận thấy “thiện chí chính trị” thực sự từ phía Kiev, đài RT đưa tin.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để bắt đầu các cuộc đối thoại giữa Moscow và Kiev hay không, ông Peskov nói: “Việc đó phải đến từ thiện chí chính trị, sự sẵn sàng để thảo luận về những yêu cầu mà Nga đã đưa ra từ lâu”.

Trước đó, vào giữa tháng 11, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali (Indonesia), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh “sẽ không có thỏa thuận Minsk-3 nào vì Nga chắc chắn sẽ vi phạm ngay sau khi ký kết”.

Nhà lãnh đạo Ukraine đề cập các thỏa thuận Minsk-1 và Minsk-2 do Đức và Pháp làm trung gian, được ký kết lần lượt vào năm 2014 và 2015 nhằm tìm giải pháp hòa bình cho các khu vực ở miền đông Ukraine.

Quân lính Ukraine lái xe về vị trí tiền tuyến ở miền đông Ukraine vào ngày 24-11. Ảnh: AFP

Quân lính Ukraine lái xe về vị trí tiền tuyến ở miền đông Ukraine vào ngày 24-11. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Kiev không thực hiện các thỏa thuận trên là một trong những lý do khiến Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự của mình vào cuối tháng 2.

Bình luận về phát biểu của Tổng thống Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh G20, ông Peskov cho rằng tuyên bố của nhà lãnh đạo Ukraine đã “hoàn toàn xác nhận” việc Kiev không sẵn sàng tham gia đàm phán.

Bài phát biểu của ông Zelensky tại hội nghị G20 được đưa ra ngay sau khi tờ The Washington Post của Mỹ đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Kiev phát đi tín hiệu sẵn sàng đàm phán với Nga.

Theo The Washington Post, chính quyền Mỹ đang lo ngại rằng lập trường cứng rắn của Kiev có thể khiến sự ủng hộ của một số quốc gia phương Tây đối với họ giảm dần trong bối cảnh “sự mệt mỏi với Ukraine” ngày càng tăng.

Tờ báo cũng cho rằng Washington không thật sự nghiêm túc trong việc lôi kéo Kiev vào bàn đàm phán mà chỉ tìm cách đảm bảo rằng nguồn vũ khí và các khoản viện trợ khác có thể tiếp tục đến từ càng nhiều quốc gia càng tốt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm