Đường dây liên lạc Mỹ-Nga từng được sử dụng một lần kể từ đầu chiến sự Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một quan chức Mỹ cho biết đường dây liên lạc giữa Mỹ và Nga chỉ được sử dụng một lần kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra.

Theo hãng tin Reuters, khi xung đột tại Ukraine nổ ra, một đường dây liên lạc giữa quân đội Mỹ và Nga đã được thiết lập. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết cho đến nay, kênh liên lạc này chỉ được sử dụng một lần.

Vị quan chức giấu tên cho hay Mỹ là bên bắt đầu một cuộc gọi thông qua đường dây “giảm xung đột”. Cuộc gọi nhằm truyền đạt những lo ngại của Washington về hoạt động quân sự của Nga gần các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ukraine.

Quan chức trên từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc gọi nhưng cho biết đường dây này đã không được sử dụng khi tên lửa rơi nhầm vào lãnh thổ Ba Lan hôm 15-11.

Mặc dù vị quan chức Mỹ từ chối nêu rõ hoạt động nào của Nga khiến Mỹ phải khởi động đường dây liên lạc, nhưng theo Reuters, nguyên dân dẫn đến sự việc này có thể là do các hoạt động của Nga xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Đường dây liên lạc Mỹ-Nga từng được sử dụng một lần kể từ đầu chiến sự Ukraine ảnh 1

Lực lượng Ukraine khai pháo gần Bakhmut, vùng Donetsk hôm 20-11. Ảnh: AP.

Đường dây "giảm xung đột" chỉ là một trong nhiều cách mà quân đội Mỹ và Nga dùng để duy trì liên lạc.

Các kênh liên lạc khác bao gồm các cuộc đàm phán cấp cao giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ngoài ra, từ khi xung đột nổ ra, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov, cũng đã có hai lần nói chuyện với nhau.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns cũng đã tiếp xúc với các quan chức Nga.

Khi được công bố vào tháng 3, Lầu Năm Góc cho biết đường dây liên lạc được tạo ra nhằm tránh bất kỳ cuộc đụng độ vô ý nào trong không phận hoặc trên lãnh thổ các thành viên của NATO.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết: “Đây không phải là một đường dây khiếu nại đa năng - nơi chúng tôi chỉ cần nhấc điện thoại và nêu lên lo ngại về những gì đang diễn ra ở Ukraine”.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô cũng đã duy trì đường dây nóng như vậy ở các cấp độ khác nhau.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.