Đường dây liên lạc Mỹ-Nga từng được sử dụng một lần kể từ đầu chiến sự Ukraine

(PLO)- Một quan chức Mỹ cho biết đường dây liên lạc giữa Mỹ và Nga chỉ được sử dụng một lần kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters, khi xung đột tại Ukraine nổ ra, một đường dây liên lạc giữa quân đội Mỹ và Nga đã được thiết lập. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết cho đến nay, kênh liên lạc này chỉ được sử dụng một lần.

Vị quan chức giấu tên cho hay Mỹ là bên bắt đầu một cuộc gọi thông qua đường dây “giảm xung đột”. Cuộc gọi nhằm truyền đạt những lo ngại của Washington về hoạt động quân sự của Nga gần các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ukraine.

Quan chức trên từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc gọi nhưng cho biết đường dây này đã không được sử dụng khi tên lửa rơi nhầm vào lãnh thổ Ba Lan hôm 15-11.

Mặc dù vị quan chức Mỹ từ chối nêu rõ hoạt động nào của Nga khiến Mỹ phải khởi động đường dây liên lạc, nhưng theo Reuters, nguyên dân dẫn đến sự việc này có thể là do các hoạt động của Nga xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Lực lượng Ukraine khai pháo gần Bakhmut, vùng Donetsk hôm 20-11. Ảnh: AP.

Lực lượng Ukraine khai pháo gần Bakhmut, vùng Donetsk hôm 20-11. Ảnh: AP.

Đường dây "giảm xung đột" chỉ là một trong nhiều cách mà quân đội Mỹ và Nga dùng để duy trì liên lạc.

Các kênh liên lạc khác bao gồm các cuộc đàm phán cấp cao giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ngoài ra, từ khi xung đột nổ ra, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov, cũng đã có hai lần nói chuyện với nhau.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns cũng đã tiếp xúc với các quan chức Nga.

Khi được công bố vào tháng 3, Lầu Năm Góc cho biết đường dây liên lạc được tạo ra nhằm tránh bất kỳ cuộc đụng độ vô ý nào trong không phận hoặc trên lãnh thổ các thành viên của NATO.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết: “Đây không phải là một đường dây khiếu nại đa năng - nơi chúng tôi chỉ cần nhấc điện thoại và nêu lên lo ngại về những gì đang diễn ra ở Ukraine”.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô cũng đã duy trì đường dây nóng như vậy ở các cấp độ khác nhau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm