Hạ nghị sĩ Cộng hòa: Không có ý định cắt viện trợ vũ khí cho Ukraine

(PLO)- Hạ nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul cho biết đa số thành viên lưỡng đảng ủng hộ tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine, song cũng nói sẽ tìm cách giám sát chặt chẽ hơn lượng vũ khí Washington chuyển đến Kiev.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trả lời phỏng vấn đài ABC News hôm 27-11, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul bác bỏ thông tin rằng đảng này sẽ cắt viện trợ quân sự cho Ukraine sau khi kiểm soát Hạ viện Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng đa số các nghị sĩ của 2 đảng đều ủng hộ nỗ lực này” - hạ nghị sĩ McCaul nhận định, đồng thời kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn lượng vũ khí trị giá hàng tỉ USD mà Washington chuyển đến Kiev.

“Tôi nghĩ mọi người đều có tiếng nói trong Quốc hội, và thực tế chúng tôi sẽ cung cấp thêm sự giám sát, đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cách thức viện trợ cho Ukraine được phân bổ ra sao” - ông McCaul nhấn mạnh.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul tham gia phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vào tháng 4-2021 tại thủ đô Washington D.C. Ảnh: RT

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul tham gia phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vào tháng 4-2021 tại thủ đô Washington D.C. Ảnh: RT

Trước đó, vào tháng 8, đài CBS News đưa tin chỉ khoảng 30% số vũ khí mà Mỹ và các đồng minh phương Tây cung cấp cho Ukraine được đưa ra tiền tuyến, trong khi lượng vũ khí còn lại rơi vào tay “các lãnh chúa quyền lực, đầu sỏ chính trị và chợ đen”.

CBS News sau đó đã phải sửa đổi bản tin trên và hủy phát sóng một bộ phim tài liệu về chủ đề này trong bối cảnh chính phủ Ukraine phản đối kịch liệt. Trong khi đó, thành viên lưỡng đảng Mỹ đều lên tiếng kêu gọi Washington theo dõi chặt chẽ hơn lượng vũ khí được gửi đến Ukraine.

Hạ nghị sĩ McCaul cũng từng yêu cầu Washington gửi vũ khí tầm xa tới Ukraine, ông còn chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden vì đã kìm hãm việc viện trợ một số loại khí tài quân sự quan trọng.

Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ rằng việc cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ”, khiến Washington trở thành “bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột”.

“Crimea không phải là một phần của Nga theo luật pháp quốc tế, vì vậy nếu họ có thể tấn công Crimea, tôi nghĩ đó là trò chơi công bằng. Tôi nghĩ vấn đề là họ không muốn khiêu khích Nga” - ông McCaul trả lời khi được hỏi về những rủi ro khi cung cấp vũ khí có thể tấn công các mục tiêu xa hơn vào lãnh thổ Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.