Mỹ chi tiền tân trang T-72 cho Ukraine thành 'xe tăng tiên tiến nhất trên chiến trường'

(PLO)- Mỹ và Hà Lan đang lo chi phí để Cộng hòa Czech nâng cấp 90 xe tăng T-72 cho Ukraine. Theo Lầu Năm Góc, các xe tăng này sẽ trở thành “những cỗ xe tăng tiên tiến nhất về mặt kỹ thuật trên chiến trường”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mỹ và Hà Lan đang lo chi phí để Cộng hòa Czech nâng cấp về mặt kỹ thuật 90 xe tăng T-72 cho Ukraine, bà Sabrina Singh, phó Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết hôm 4-11, theo trang Business Insider.

Cụ thể, Lầu Năm Góc đang lo chi phí để tân trang 45 xe tăng T-72 có từ thời Liên Xô, còn Hà Lan cũng đang thực hiện cam kết thanh toán tân trang cho 45 chiếc T-72 khác.

Binh sĩ Ukraine lái xe tăng T-72 ở miền Đông Ukraine hồi tháng 7. Ảnh: MIGUEL MEDINA/AFP/Getty Images

Binh sĩ Ukraine lái xe tăng T-72 ở miền Đông Ukraine hồi tháng 7. Ảnh: MIGUEL MEDINA/AFP/Getty Images

Theo bà Singh, lô xe tăng T-72 đầu tiên sẽ đến Ukraine vào cuối năm nay. Bà Singh cho biết việc tân trang sẽ bao gồm bổ sung hệ thống quang học, thông tin liên lạc và lớp giáp mới và những chiếc xe tăng này sẽ trở thành “những cỗ xe tăng tiên tiến nhất về mặt kỹ thuật trên chiến trường”.

Cũng trong ngày 4-11, Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelenskiy cho biết trên Twitter rằng nước này vô cùng biết ơn và nói rằng đây là sự hỗ trợ đáng kể và cần thiết nhất.

Trong khi các quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước đây đã cung cấp những chiếc T-72 cũ hơn cho Ukraine, đây là lần đầu tiên Mỹ lo chi phí để Cộng hòa Czech nâng cấp xe tăng, bà Singh cho biết.

Ukraine đã vận động hành lang cho các loại xe tăng mới hơn, chẳng hạn như xe tăng Abrams của Mỹ hay Leopard của Đức, nhưng không nước nào cam kết cung cấp.

Theo bà Singh, việc cung cấp các loại xe tăng như Abrams sẽ rất tốn kém và đòi hỏi phải có các khóa huấn luyện cho người Ukraine, không như xe tăng T-72 vốn đã rất quen thuộc với họ.

Ngành công nghiệp quốc phòng của Cộng hòa Czech sẽ tiến hành việc nâng cấp xe tăng T-72, bà Singh nói.

Việc Mỹ lo chi phí tân trang xe tăng T-72 nằm một phần trong gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD dành cho Ukraine. Gói viện trợ này bao gồm cung cấp tên lửa phòng không Hawk được cải tiến cho Ukraine. Tên lửa phòng không Hawk có tầm bắn xa hơn hệ thống tên lửa Stinger mà Mỹ đã gửi cho Ukraine.

Hệ thống phòng không Hawk sẽ giúp Ukraine phòng vệ trước các cuộc tấn công từ máy bay không người lái (UAV) và tên lửa của Nga vốn nhắm vào các TP và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, bà Singh nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.