Ngoại trưởng Ukraine: Một số quốc gia bí mật viện trợ vũ khí cho Ukraine

(PLO)- Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmitry Kuleba cho biết ngoài Mỹ và các đồng minh phương Tây, Ukraine còn được viện trợ vũ khí từ một số quốc gia khác vốn công khai phủ nhận làm điều đó.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trả lời phỏng vấn tờ Le Parisien (Pháp) hôm 25-11, Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmitry Kuleba cho hay ngoài Mỹ và các đồng minh phương Tây còn có một số quốc gia bí mật viện trợ quân sự cho Kiev mặc dù công khai phủ nhận làm điều đó.

"Hầu hết các nước này công khai nói rằng họ không cung cấp bất cứ thứ gì cho Kiev, nhưng mọi thứ đang diễn ra ở hậu trường".

Theo vị Ngoại trưởng Ukraine, với những trường hợp như vậy, vũ khí được giao thông qua bên trung gian thứ ba. Ông không cung cấp chi tiết cụ thể những quốc gia nào đang bí mật hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Moscow.

Tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị quân sự khác do phương Tây viện trợ cho Ukraine đáp xuống sân bay Borispol gần thủ đô Kiev. Ảnh: RT

Tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị quân sự khác do phương Tây viện trợ cho Ukraine đáp xuống sân bay Borispol gần thủ đô Kiev. Ảnh: RT

Phát ngôn của ông Kuleba được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều thông tin cho rằng những nước ủng hộ Ukraine, bao gồm một số quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đang gặp tình trạng thiếu vũ khí do liên tục hỗ trợ Kiev.

Tờ New York Times gần đây cho rằng chỉ các đồng minh NATO "lớn" như Pháp, Đức, Ý và Hà Lan vẫn có khả năng duy trì hoặc thậm chí có thể tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine, trong khi các quốc gia nhỏ hơn đã cạn kiệt vũ khí. Theo tờ báo, ít nhất 20 trong số 30 thành viên của khối đã "chi khá nhiều".

Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 2, Mỹ và phương Tây đã rót viện trợ quân sự cho Kiev lên đến hàng tỉ USD.

Phía Nga nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên "bơm" vũ khí cho Ukraine vì điều đó chỉ kéo dài cuộc xung đột chứ không thay đổi được kết cục, đồng thời làm tăng nguy cơ va chạm trực tiếp giữa Nga và liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Vào hôm 27-11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với tờ Welt an Sonntag (Đức) rằng người châu Âu sắp phải đối mặt với vô số khó khăn do cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Stoltenberg thừa nhận các nước phương Tây đang bị ảnh hưởng tiêu cực trước cuộc xung đột ở Ukraine: "Hóa đơn năng lượng và lương thực tăng cao đồng nghĩa với thời điểm khó khăn đối với nhiều hộ gia đình ở châu Âu".

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO cũng lưu ý rằng phương Tây có thể củng cố vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho nước này: "Cách tốt nhất để ủng hộ hòa bình là hỗ trợ Ukraine".

Theo ông, Nga sẽ cố tận dụng "mùa đông như một loại vũ khí" để chống lại Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm