Thủ tướng Anh Sunak bất ngờ tới Ukraine gặp ông Zelensky, cam kết viện trợ phòng không

(PLO)- Thủ tướng Anh Rishi Sunak bất ngờ tới Ukraine gặp ông Zelensky, thông báo gói viện trợ phòng không và cam kết sát cánh “cho đến khi Ukraine giành chiến thắng”. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có chuyến thăm đầu tiên tới Ukraine, thông báo gói viện trợ phòng không mới để giúp Kiev bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Nga, cam kết tiếp tục hỗ trợ vững chắc cho đến khi Ukraine chiến thắng, theo hãng tin Reuters.

“Tôi đến đây để nói rằng Anh sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine cho đến khi các bạn giành được hòa bình và an ninh mà các bạn xứng đáng có được” - Thủ tướng Sunak nói trong cuộc họp báo với Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev.

Nhà lãnh đạo Anh đã công bố gói hỗ trợ phòng không mới trị giá 60 triệu USD cho Kiev.

“Trong khi các lực lượng vũ trang Ukraine thành công đẩy lùi lực lượng Nga trên mặt đất thì dân thường đang bị tấn công từ trên không. Anh sẽ cung cấp hệ thống phòng không mới, bao gồm 120 súng phòng không, radar và thiết bị chống UAV, tăng cường hỗ trợ để Ukraine ứng phó với mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt sắp tới” - ông Sunak thông báo.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) bắt tay với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm đến thủ đô Kiev (Ukraine) ngày 19-11. Ảnh: AFP ảnh 1

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) bắt tay với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm đến thủ đô Kiev (Ukraine) ngày 19-11. Ảnh: AFP

Tổng thống Zelensky đã ca ngợi “chuyến thăm có ý nghĩa và hữu ích cho cả hai nước” và hoan nghênh sự hỗ trợ liên tục từ London.

“Với những người bạn như các bạn bên cạnh, chúng tôi tự tin vào chiến thắng của mình. Anh và Ukraine đều hiểu ý nghĩa của việc đứng lên vì tự do” - ông Zelensky viết trên Twitter.

Ông cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về “khả năng bảo vệ an ninh năng lượng của châu Âu và Ukraine” và “khả năng của Ukraine trong việc bảo vệ vùng trời và hợp tác quốc phòng nói chung”.

Anh là một trong những quốc gia phương Tây ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc xung đột với Nga. Theo Thủ tướng Sunak, London đã viện trợ quân sự 2,7 tỉ USD cho Kiev từ khi xung đột bắt đầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm