Nóng Nga-Ukraine 30-10: Nga nói phá hủy 10 sở chỉ huy Ukraine, cảnh cáo rắn NATO

(PLO)- Nga nói đã phá hủy 10 sở chỉ huy Ukraine trong một ngày; NATO hứa hỗ trợ Ukraine, Nga cảnh báo sẽ đáp trả nếu NATO gửi Kiev hệ thống phòng không Patriot.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Ngày 29-11, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nhận định tình hình chiến sự trong tương lai rất khó khăn. Theo ông Zelensky, Nga tiếp tục tấn công ở tỉnh Donetsk, Luhansk ở miền đông và tỉnh Kharkiv ở đông bắc dù có tổn thất lớn và quân Nga “đang lên kế hoạch gì đó ở phía nam”, theo hãng tin Reuters.

. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết trong ngày 29-11, Nga đã phá hủy 10 sở chỉ huy Ukraine ở tỉnh Kharkiv, Donetsk và Kherson, 62 đơn vị pháo binh, tiêu diệt 9 máy bay không người lái Ukraine, đánh chặn 2 tên lửa Uragan.

. Thị trưởng TP Donetsk (tỉnh Donetsk) Alexey Kulemzin cho biết quân Ukraine đã nã pháo vào thành phố Donetsk 127 lần trong tuần qua, khiến 4 người thiệt mạng và 15 người bị thương, theo TASS.

. Ngày 29-11, trụ sở phòng thủ của nước cộng hòa tự xưng Donetsk cho biết với sự hỗ trợ hỏa lực của quân Nga, lực lượng thân Nga ở Donetsk đã “giải phóng” được hai làng Pershe Travnya và Andreyevka tại tỉnh này.

Lính Ukraine dùng pháo M777 ở tỉnh Donetsk ngày 23-11. Ảnh: REUTERS

Lính Ukraine dùng pháo M777 ở tỉnh Donetsk ngày 23-11. Ảnh: REUTERS

. Cố vấn của Thống đốc TP Kherson - ông Alexander Malkevich cáo buộc Ukraine đang biến Kherson thành căn cứ quân sự lớn, theo TASS. Ông nói rằng quân Ukraine đang đuổi dân đi, chiếm giữ nhà cửa và xây dựng công sự. Theo ông, Ukraine không coi thành phố này đúng nghĩa là một thành phố mà coi nó như là một căn cứ quân sự.

NATO hứa hỗ trợ Ukraine, Nga cảnh cáo rắn

. Washington đang xem xét gửi hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Ukraine nhằm giúp Ukraine chống lại các cuộc tấn công tên lửa của Nga, đài CNN ngày 29-11 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ đề nghị không nêu tên cho hay.

Khi được hỏi liệu Mỹ có đang cân nhắc gửi các hệ thống Patriot tới Ukraine hay không, quan chức này nói rằng Mỹ “đang cân nhắc tất cả các hệ thống có thể giúp Ukraine chống lại các cuộc tấn công của Nga” và “Patriot là một trong những hệ thống phòng không đang được xem xét”.

. Tuy nhiên, sau đó, cũng vào ngày 29-11, thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder phát biểu trong một cuộc họp báo rằng Mỹ "không có kế hoạch cung cấp các hệ thống Patriot cho Ukraine" vào thời điểm này.

Ông Ryder nói: “Chúng tôi thảo luận về nhiều hệ thống phòng thủ và sự hỗ trợ với Ukraine. Chúng tôi thường xuyên tham vấn với Ukraine và với các đồng minh, đối tác về nhu cầu phòng thủ của họ…Hiện tại, chúng tôi không có kế hoạch cung cấp các hệ thống Patriot cho Ukraine, nhưng chúng tôi sẽ lại tiếp tục có những cuộc thảo luận đó và khi nào có điều gì cần thông báo về vấn đề đó, chúng tôi sẽ nói”.

Tàn dư của các rocket Nga bắn vào tỉnh Kharkiv, Ukraine được nhìn thấy vào ngày 29-11. Ảnh: REUTERS

Tàn dư của các rocket Nga bắn vào tỉnh Kharkiv, Ukraine được nhìn thấy vào ngày 29-11. Ảnh: REUTERS

Ông Ryder cho biết, một phần của thách thức khi gửi các hệ thống Patriot hoặc vũ khí tiên tiến khác tới Ukraine là những hệ thống đó yêu cầu công tác bảo dưỡng cũng như huấn luyện rất khắt khe.

. Ngày 29-11, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng khối cam kết tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm giúp Ukraine xây dựng lại cơ sở hạ tầng năng lượng và khí đốt và cung cấp các hệ thống phòng không.

Phát biểu trong ngày đầu tiên của cuộc họp giữa các ngoại trưởng NATO kéo dài 2 ngày tại Romania, ông Stoltenberg cũng lên án các cuộc tấn công tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga khiến Ukraine trở nên lạnh giá và tối tăm, tước đi những dịch vụ nhân sinh cơ bản của người Ukraine.

Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc họp, Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba nói: “Chúng tôi cần hệ thống phòng không - IRIS, Hawks, Patriot, và chúng tôi cần máy biến áp (cho nhu cầu năng lượng của chúng tôi)...Tóm lại: Patriot và máy biến áp là những gì Ukraine cần nhất”, theo Reuters.

. Cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo NATO không nên cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, đồng thời lên án liên minh này là “thực thể tội phạm” vì cung cấp vũ khí cho cái mà ông gọi là “chế độ cực đoan”, theo Reuters.

Ông Medvedev cảnh báo rằng nếu NATO cung cấp cho Ukraine các hệ thống Patriot cùng với lính NATO, khối này sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu hợp pháp của lực lượng Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.