Lầu Năm Góc: Trung Quốc có thể có 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035

(PLO)- Báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự Trung Quốc cho biết Trung Quốc có thể sở hữu 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035 nếu tiếp tục tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân như hiện tại.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo do Lầu Năm Góc công bố ngày 29-11 cho biết Trung Quốc có thể sẽ sở hữu tới 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035 nếu nước này tiếp tục tốc độ phát triển hạt nhân như hiện tại.

Trong “Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc” năm nay, Lầu Năm Quốc cho biết Trung Quốc hiện có kho dự trữ hạt nhân hơn 400 đầu đạn. Cơ quan này dự đoán rằng đến năm 2030, Bắc Kinh sẽ sở hữu 1.000 đầu đạn hạt nhân và đến năm 2035 là 1.500 đầu đạn dựa trên tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân hiện tại.

Nói về báo cáo, một quan chức quốc phòng cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết: “Họ [Trung Quốc] đã tăng cường lực lượng hạt nhân quá nhanh, nhiều đến mức khó mà giữ kín được. Điều này đặt ra câu hỏi rằng liệu họ có đang chuyển hướng khỏi chiến lược ‘tinh gọn và răn đe hiệu quả’ mà họ tuyên bố trước đây hay không”.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân Type 094 của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân Type 094 của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, mặc dù không có báo cáo cho thấy Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ phát triển đầu đạn hạt nhân, nhưng con số 1.500 nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng tăng của Washington về ý định mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh.

Về phía Trung Quốc, nước này nói rằng kho vũ khí của họ kém hơn so với Mỹ và Nga, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại nhưng chỉ khi Washington chấp nhận giảm kho dự trữ hạt nhân ngang với mức của Trung Quốc.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Mỹ hiện có khoảng khoảng 3.700 đầu đạn hạt nhân, trong đó có khoảng 1.740 đầu đạn đã được triển khai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm