NATO sẽ tăng cường hiện diện ở Đông Âu, từ Baltic tới Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết việc tăng cường hiện diện ở sườn phía Đông NATO nhằm gửi tới Nga một thông điệp rõ ràng rằng NATO sẽ bảo vệ đồng minh.

Ngày 28-11 tại Romania, phát biểu trước thềm hội nghị ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo liên minh quân sự này sẽ mở rộng hiện diện trên khắp Đông Âu, từ khu vực Baltic cho tới Biển Đen, đài RT đưa tin.

Động thái này nhằm gửi "thông điệp rõ ràng” tới Nga trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine đang tiếp diễn, theo ông Stoltenberg.

NATO sẽ tăng cường hiện diện ở Đông Âu, từ Baltic tới Biển Đen ảnh 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Romania ngày 28-11. Ảnh: NATO

Trả lời phóng viên tại Romania, ông Stoltenberg cho biết châu Âu đang "đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong một thế hệ”, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố các khu vực có “tầm quan trọng chiến lược” nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

"Đáp trả lại hành động của Nga, NATO sẽ tăng cường hiện diện từ vùng Baltic tới Biển Đen. Chúng tôi đã thành lập các nhóm chiến đấu mới, trong đó có một nhóm do Pháp chỉ huy tại Romania. Tiêm kích từ Canada cũng sẽ giúp giữ cho bầu trời của Romania an toàn, và tên lửa Patriot của Mỹ sẽ giúp tăng cường hệ thống phòng thủ của các bạn” - ông Stoltenberg cho hay.

"Điều này gửi một thông điệp rõ ràng rằng NATO đang ở đây. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ và phòng thủ cho các đồng minh” - Tổng thư ký NATO nói tiếp.

Ngoài ra, khi được hỏi thời điểm Thuỵ Điển và Phần Lan có thể trở thành thành viên của NATO, ông Stoltenberg tin rằng tất cả 30 nước thành viên của liên minh cuối cùng sẽ chấp thuận đơn gia nhập của hai quốc gia trên. Tuy nhiên ông không nói rõ khi nào điều đó thành hiện thực trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa phê duyệt.

Dù vậy, ông Stoltenberg nhấn mạnh Thuỵ Điển và Phần Lan có thể đóng góp vào việc “củng cố sườn phía Đông, đặc biệt là khu vực Baltic”, nhờ vào “năng lực quân sự được trang bị tốt và đào tạo bài bản".

Các nhà ngoại giao cấp cao các nước NATO đang tập hợp tại thủ đô Bucharest của Romania để tham dự hội nghị ngoại trưởng kéo dài từ ngày 29 đến 30-11 nhằm tìm cách tăng cường hỗ trợ cho Ukraine. Các nhà ngoại giao sẽ thảo luận về việc cung cấp các hệ thống phòng không mới cho Ukraine, đào tạo binh lính cách sử dụng, cũng như cung cấp phụ tùng thay thế và đạn dược cho các loại vũ khí đã được vận chuyển tới Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong phiên họp thường niên của Hội đồng Nghị viện NATO tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 21-11.

Tổng Thư ký NATO: Ukraine cần thêm vũ khí trước hòa đàm

(PLO)- Tổng thư ký Stoltenberg cho rằng các nước NATO phải chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ Kiev trong một thời gian dài và không được đánh giá thấp Nga vì Moscow vẫn duy trì năng lực quân sự đáng kể và số lượng binh sĩ lớn ở Ukraine.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.