Sau vụ tên lửa rơi ở Ba Lan, NATO diễn tập trận kiểm tra khả năng hệ thống phòng không

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương tổ chức diễn tập tại Romania để kiểm tra khả năng ứng phó của các hệ thống phòng không sau sự cố tên lửa rơi tại Ba Lan.

Ngày 23-11, các thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã triển khai 1 cuộc diễn tập trận tại Romania để kiểm tra khả năng phòng thủ của tên lửa và lực lượng không quân, theo hãng tin Reuters.

Theo phát ngôn viên NATO - bà Oana Lungescu, cuộc diễn tập này cho thấy rằng các thành viên của khối có thể sẵn sàng hoạt động cùng nhau nhằm ứng phó các mối đe dọa từ bên ngoài, đặc biệt là từ khu vực phía đông châu Âu.

Sau vụ tên lửa rơi ở Ba Lan, NATO diễn tập trận kiểm tra khả năng hệ thống phòng không ảnh 1

Hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ triển khai tại Ba Lan hồi tháng 4. ẢNH: US ARMY

Bà Lungescu cho biết thêm rằng NATO đã bổ sung nhiều máy bay chiến đấu, máy bay giám sát, cùng nhiều hệ thống phòng không trên mặt đất và các tàu có khả năng phòng không trên biển.

Tham gia cuộc tập trận trên, Pháp đã gửi tới tàu sân bay Charles de Gaulle và máy bay phản lực Rafale để đẩy lùi các cuộc không kích mô phỏng.

Các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha và Mỹ cũng lần lượt gửi đến Romania các máy bay chiến đấu phản lực F-16, máy bay chiến đấu tấn công đa nhiệm vụ Eurofighter và máy bay tác chiến điện tử Growler.

Theo Reuters, cuộc tập trận trên diễn ra sau 1 tuần kể từ vụ tên lửa “đi lạc” rơi xuống Ba Lan cho thấy những lỗ hổng trong công tác phòng không của khối này.

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.