The New York Times: Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu cựu Phó Tổng thống Mike Pence làm nhân chứng vụ điều tra ông Trump

(PLO)- Tờ The New York Times cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang yêu cầu cựu Phó Tổng thống Mike Pence làm nhân chứng cho việc ông Trump tìm cách lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-11, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra về vụ bạo loạn tại Điện Capitol và cuộc điều tra về việc ông Trump xử lý các tài liệu mật.

Trước đó vài tuần, ông Thomas Windom - trưởng nhóm điều tra các nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 - đã liên hệ với nhóm của cựu Phó Tổng thống Mike Pence, theo hãng tin Reuters.

Theo tờ The New York Times, ông Pence sẵn sàng xem xét yêu cầu làm nhân chứng. Ông cũng thừa nhận rằng cuộc điều tra của Bộ Tư pháp khác với cuộc điều tra của ủy ban Hạ viện về vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

The New York Times cũng cho biết các cuộc thảo luận về việc lấy lời khai của ông Pence đang chỉ bước vào giai đoạn bắt đầu.

Theo đó, ông Pence chưa được triệu tập. Quá trình này có thể mất vài tháng vì ông Trump có thể tìm cách ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình lấy lời khai của ông Pence thông qua việc viện dẫn đặc quyền hành pháp.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: REUTERS.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: REUTERS.

Trước đó, ông Pence cho biết ông nghĩ ông Trump đã sai khi tin rằng cựu phó tổng thống có quyền đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence và các nhà lập pháp khác đã xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Trước đó, ông Trump từng nhiều lần tuyên bố có thể đã có gian lận và ông mới là người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Đây cũng được cho là nguyên nhân khiến nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Trump gây nên cuộc bạo loạn ngày 6-1-2021.

Ông Pence trước đó cũng cho biết ông sẽ cân nhắc việc làm chứng trước ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn tại Điện Capitol nếu được yêu cầu. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với CBS News, cựu Phó Tổng thống Pence cho biết ông sẽ không ra làm chứng vì điều này sẽ tạo ra một "tiền lệ khủng khiếp".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.