Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện dọa luận tội Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ

(PLO)- Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy kêu gọi Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas từ chức và cảnh báo rằng Hạ viện có thể luận tội ông khi đảng Cộng hòa nắm quyền vào năm tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 22-11, phát biểu trước các phóng viên tại TP El Paso, bang Texas, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cảnh báo rằng Hạ viện có thể luận tội Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas vào năm tới vì có nhiều sai lầm trong quá trình quản lý người di cư ở biên giới, theo hãng tin Reuters.

Ông McCarthy nói: “Đất nước của chúng ta có thể không bao giờ hồi phục sau sự lơ là trong thực hiện nhiệm vụ của Bộ trưởng An ninh Nội địa Mayorkas. Đây là lý do tại sao hôm nay, tôi kêu gọi Bộ trưởng Mayorkas từ chức".

“Nếu Bộ trưởng Mayorkas không từ chức, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ điều tra mọi mệnh lệnh, mọi hành động và mọi thất bại (để) quyết định liệu có thể bắt đầu một cuộc luận tội hay không” - ông nói thêm.

Ông McCarthy được dự đoán là người sẽ giữ chức Chủ tịch Hạ viện khi Quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1-2023.

Trong bài phát biểu, ông cũng cho biết các đồng sự của ông sẽ tổ chức các phiên điều trần ngay tại biên giới Mỹ-Mexico sau khi nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Ông cho rằng việc này nhằm giúp đảng Dân chủ tận mắt chứng kiến ​​những gì đang xảy ra ở đây.

Đảng Cộng hòa từ lâu đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden về số lượng kỷ lục người di cư bị bắt giữ khi vượt qua biên giới Mỹ-Mexico trong nhiệm kỳ của mình. Đảng Cộng hòa cho rằng các chính sách khoan dung trong quy định nhập cư của ông Biden đã khuyến khích nhiều người vượt biên hơn.

Ông Kevin McCarthy phát biểu tại Texas hôm 22-11. Ảnh: CBS. ảnh 1

Ông Kevin McCarthy phát biểu tại Texas hôm 22-11. Ảnh: CBS.

Người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ Marsha Espinosa đã bác bỏ lời kêu gọi của ông McCarthy.

"Bộ trưởng Mayorkas là người thúc đẩy sứ mệnh cao cả của Bộ An ninh Nội địa, hỗ trợ các nhân viên của bộ và phục vụ người dân Mỹ. Ông ấy không có ý định từ chức" - bà Espinosa cho biết.

Ông Alejandro Mayorkas là quan chức hàng đầu phụ trách các vấn đề biên giới trong chính quyền của Tổng thống Biden. Ông đã nhiều lần bị các nhà lập pháp đảng Cộng hòa kêu gọi từ chức và đe dọa luận tội.

Ông trở thành Bộ trưởng An ninh Nội địa gốc Latinh đầu tiên của Mỹ và bắt đầu đảm nhận vai trò này vào tháng 2-2021. Trước đó, ông từng là thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Các quan chức của chính quyền ông Biden cho rằng tình trạng di cư gia tăng không chỉ xảy ra ở biên giới Mỹ-Mexico. Các quan chức cũng cho biết đang cố gắng tạo ra một hệ thống nhập cư có trật tự hơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm