Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung gặp nhau ở Campuchia, bàn về loạt điểm nóng

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa về quản trị xung đột, cuộc chiến Nga - Ukraine và vấn đề Đài Loan, Triều Tiên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Siem Reap (Campuchia).

Theo thông báo về cuộc gặp được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ, hai Bộ trưởng đã thảo luận về quan hệ quốc phòng song phương và các vấn đề an ninh khu vực, toàn cầu.

Trong cuộc gặp kéo dài 90 phút, ông Austin nhấn mạnh sự cần thiết phải quản lý cạnh tranh có trách nhiệm và duy trì các đường dây liên lạc mở. Ông cũng đã trao đổi về tầm quan trọng của việc đối thoại thực chất trong việc giảm rủi ro chiến lược, cải thiện thông tin liên lạc trong khủng hoảng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Đại diện của Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về hành vi mà phía Mỹ cho là ngày càng nguy hiểm của máy bay quân đội Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Ông Austin cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục cho máy bay, tàu thuyền hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã thảo luận về cuộc chiến Nga và Ukraine và vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Ông Austin nhấn mạnh rằng cả Mỹ và Trung Quốc phản đối việc đe dọa và sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về những hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Trung Quốc thực thi đầy đủ các nghị quyết mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra về các chương trình phát triển vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên.

Bộ trưởng Austin cũng nhắc lại Mỹ vẫn giữ cam kết với chính sách “Một Trung Quốc”, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định trên eo biển Đài Loan. Ông cũng phản đối các hành động đơn phương thay đổi hiện trạng, đồng thời kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hành động gây bất ổn với Đài Loan.

Về phía Trung Quốc, tờ Nhân dân nhật báo cho hay ông Nguỵ làm rõ rằng Mỹ có trách nhiệm trong việc giải quyết căng thẳng Mỹ - Trung hiện tại. Bắc Kinh coi trọng sự phát triển quan hệ giữa hai nước và quân đội hai nước nhưng Mỹ phải tôn trọng lợi ích cốt lõi của TQ.

Ông Ngụy bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ thực hiện đúng cam kết và bồi đắp thêm sự đồng thuận mà nguyên thủ hai nước đã đạt được, đồng thời sử dụng lý trí trong chính sách với TQ để đưa quan hệ hai quốc gia về quỹ đạo ổn định.

Ngoài ra, vấn đề Đài Loan cũng được ông nhấn mạnh ngắn gọn là việc của TQ, bên ngoài không có quyền can thiệp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.