Quan chức thương mại hàng đầu Mỹ-Trung gặp nhau sau hơn một năm, bàn gì?

(PLO)- Cuộc đối thoại giữa các quan chức thương mại cấp cao Mỹ-Trung diễn ra không lâu sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tuần tại Indonesia.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ South China Morning Post, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã có cuộc gặp mặt trực tiếp tại kỳ Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô Bangkok (Thái Lan).

Đây là cuộc gặp lần đầu tiên sau hơn một năm giữa hai quan chức thương mại hàng đầu Mỹ-Trung.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: Lauren DeCicca/GETTY IMAGES

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: Lauren DeCicca/GETTY IMAGES

Theo tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc, cuộc gặp giữa ông Vương và bà Tai được tiến hành theo "yêu cầu” từ phía Mỹ. Tuyên bố còn cho hay cuộc gặp trên diễn ra dựa trên sự nhất trí giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp kéo dài 3 tiếng rưỡi bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) hồi đầu tuần.

Tại cuộc găp ngày 18-11, ông Vương và bà Tai đã trao đổi "thẳng thắn, chuyên nghiệp và xây dựng” về các vấn đề kinh tế và thương mại cùng quan tâm.

Cả hai bên kêu gọi khôi phục các cuộc đàm phán, đặc biệt là về điều phối các chính sách kinh tế vĩ mô, quan hệ kinh tế và thương mại.

"Cả hai đều đồng ý tiếp tục liên lạc với nhau” - tuyên bố cho biết, đồng thời lưu ý ông Vương và bà Tai cũng thảo luận về các vấn đề kinh tế-thương mại đa phương và khu vực.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng xác nhận cuộc gặp trên, nói thêm rằng cả hai bên đã “thảo luận về thương mại song phương cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc mở giữa hai nước".

Tuy nhiên, cả hai tuyên bố từ phía Trung Quốc hay phía Mỹ đều không nhắc đến nội dung thuế quan thương mại mà hai bên áp đặt từ thời Tổng thống Donald Trump.

Bà Wendy Cutler - Phó Chủ tịch Viện Chính sách xã hội châu Á nhận định cuộc họp giữa hai quan chức cấp cao thương mại là minh chứng cho thấy hai bên nghiêm túc trong việc nối lại các kênh liên lạc.

"Thế nhưng đối thoại là một chuyện. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu có những lĩnh vực quan trọng nào có thể đạt được tiến bộ. Việc Mỹ là nước chủ nhà APEC 2023 sẽ là cơ hội quan trọng cho Washington và Bắc Kinh tìm ra những lĩnh vực có lợi ích chung để theo đuổi, bao gồm khí hậu, thương mại và ngăn chặn đại dịch kế tiếp” - bà Cutler cho hay.

Trong khi đó, ông Robert Sutter - chuyên gia về Trung Quốc và là giáo sư tại ĐH George Washington cho biết cuộc gặp trên cho thấy Trung Quốc đã sẵn sàng tiếp xúc nhiều hơn với Mỹ và nhiều kênh thông tin liên lạc như vậy sẽ được mở ra.

“Mặc dù chúng không thay đổi bất cứ vấn đề gì nhưng các hình thức liên lạc được duy trì nhằm tránh đối đầu và tất nhiên là tránh xung đột quân sự” - ông Sutter nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm