Ông Tập đề xuất 5 điểm tăng cường quan hệ ASEAN-Trung Quốc

(PLO)- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất 5 điểm để tăng cường quan hệ ASEAN-Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh cam kết sẽ hỗ trợ 1,5 tỉ USD cho các dự án phát triển ASEAN trong vòng 3 năm tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ The Phnom Penh Post, trong Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)- Trung Quốc (TQ) lần thứ 25, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đề xuất 5 điểm để tăng cường quan hệ ASEAN-TQ, trong đó Bắc Kinh cam kết sẽ hỗ trợ 1,5 tỉ USD cho các dự án phát triển ASEAN trong vòng 3 năm tới.

Điểm đầu tiên mà ông Tập yêu cầu là xây dựng một “ngôi nhà hòa bình chung”, với việc TQ sẵn sàng hợp tác sâu rộng về quốc phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và ký kết Hiệp ước không vũ khí hạt nhân ở Đông Nam Á (SEANWFZ).

Điểm thứ hai là "ngôi nhà an ninh chung" thể hiện cam kết của TQ trong việc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe và hợp tác quản lý thiên tai của ASEAN.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Điểm thứ 3 là xây dựng "ngôi nhà sự thịnh vượng chung", với việc TQ sẽ cung cấp 1,5 tỉ USD viện trợ phát triển ASEAN trong 3 năm tới, đặc biệt là phát triển Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Về điểm thứ 4, ông Tập đề xuất có một “ngôi nhà vẻ đẹp chung”, tập trung hợp tác sâu hơn vào phát triển xanh và xây dựng nền kinh tế xanh.

Điểm thứ 5 là xây dựng “ngôi nhà tình bạn chung”, nhằm phát triển hơn nữa ngành du lịch 2 bên, và tăng cường giao lưu nhân dân ASEAN-TQ.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ca ngợi vai trò và đóng góp của TQ trong việc xây dựng quan hệ ASEAN-TQ trong những năm qua.

“Tôi lạc quan về hợp tác ASEAN-TQ. Mối quan hệ này đang mở ra một chương mới trong việc tăng cường hợp tác và phát huy những tiềm năng quan trọng mà 2 bên có được, vào thời điểm ASEAN đang củng cố vị thế của mình” - ông Hun Sen cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, sau khi có nghi vấn lộ đoạn ghi âm được cho là các sĩ quan Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea.