Cựu bảo vệ tại đại sứ quán Anh ở Đức thừa nhận làm gián điệp cho Nga

(PLO)- Một cựu nhân viên bảo vệ tại Đại sứ quán Anh ở Đức thừa nhận làm gián điệp cho Nga và có thể phải đối mặt án tù tối đa 14 năm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng AP ngày 11-11 đưa tin ông David Ballantyne Smith, người Anh, từng là nhân viên bảo vệ tại Đại sứ quán Anh ở Đức, đã nhận tội 8 cáo buộc theo Đạo luật Bí mật Chính thức liên quan việc cung cấp thông tin bí mật của Đại sứ quán Anh cho Nga.

Theo công tố viên, người đàn ông 58 tuổi này đã tiết lộ thông tin về các hoạt động, danh tính, địa chỉ và số điện thoại của các công chức Anh trong Đại sứ quán Anh tại Berlin cho Thiếu tướng Sergey Chukhurov, một tùy viên quân sự của Nga.

Ngoài ra, các công tố viên cũng cáo buộc ông này đã thu thập thông tin tình báo, bao gồm cả những thông tin được xếp vào loại bí mật về hoạt động và cách bố trí của đại sứ quán, mà theo các công tố viên là sẽ hữu ích cho Nga.

Ông Smith được cho là đã làm gián điệp trong 15 tháng, bắt đầu từ tháng 5-2020.

Ông David Ballantyne Smith. Ảnh: SKY NEWS

Ông David Ballantyne Smith. Ảnh: SKY NEWS

“Điệp viên” này đã thừa nhận 8 tội danh trong một phiên điều trần vào tuần trước tại Tòa án Hình sự Trung ương ở thủ đô London, nhưng ông phủ nhận cáo buộc thứ 9 của các công tố viên khi họ cho rằng ông thực hiện các hành vi là do “ ý định tiêu cực chống lại nước Anh”.

Các công tố viên cho rằng sự căm ghét nước Anh và Đại sứ quán Anh, nơi ông ta đã làm việc trong 8 năm, cùng với thiện cảm dành cho các nhà chức trách Nga chính là động cơ phạm tội của ông Smith.

Ông Smith đã bị cảnh sát Đức bắt tại nhà riêng ở thành phố Potsdam, bang Brandenburg, phía tây nam thủ đô Berlin vào tháng 8-2021 và bị dẫn độ sang Anh vào tháng 4.

Ông Smith sẽ bị kết án vào ngày 12-11 và phải đối mặt mức án tối đa là 14 năm tù.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm