Bác nhận định của Mỹ, Trung Quốc khẳng định quan hệ với Nga vô cùng vững chắc

(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng quan hệ Trung Quốc-Nga là vô cùng vững chắc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc họp báo ngày 11-11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - ông Triệu Lập Kiên nói rằng quan hệ Moscow-Bắc Kinh là vô cùng vững chắc, bác bỏ nhận định trước đó của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Trung Quốc (TQ) đang "giữ khoảng cách" với Nga, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao TQ cho biết.

Ông Triệu nhấn mạnh "Nga và TQ là quan hệ đối tác chiến lược, luôn tuân thủ nguyên tác không liên minh, không đối đầu và không nhằm vào bên thứ ba nào", khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden từng nhận định hồi ngày 9-11 rằng TQ đang dần xa cách Nga và 2 nước không có kế hoạch xây dựng khối liên minh nào.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Triệu Lập Kiến. ẢNH: REUTERS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Triệu Lập Kiến. ẢNH: REUTERS

Ông Triệu nói thêm TQ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương với Nga, hợp tác cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực, dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Ngoài ra, ông Triệu còn nhận định rằng sự phát triển bền vững và ổn định lâu dài trong quan hệ Moscow-Bắc Kinh chủ yếu được xây dựng dựa trên sự tin cậy lẫn và tôn trọng lẫn nhau giữa 2 nước.

Ông nói rằng trong thời gian tới TQ sẽ tiếp tục hợp tác với Nga để thúc đẩy quan hệ song phương 2 nước đi đúng hướng và ngày càng vững chắc; đồng thời, phía TQ cũng cam kết rằng sẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước dựa trên 5 nguyên tắc chung sống hòa bình của chính quyền Bắc Kinh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.