Trung Quốc muốn cùng Nga xây dựng 'thế giới đa cực'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh sẽ hợp tác với Moscow để xây dựng một thế giới đa cực.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở đảo Bali (Indonesia) ngày 15-11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh sẽ hợp tác với Moscow để xây dựng một thế giới đa cực, theo đài RT.

“TQ sẵn sàng hợp tác với Nga và các quốc gia có cùng chí hướng khác để thúc đẩy sự phát triển của một thế giới đa cực, ủng hộ mạnh mẽ quá trình dân chủ hóa các mối quan hệ quốc tế và bảo vệ hệ thống quốc tế dựa trên Liên Hợp Quốc” - theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tại cuộc gặp thân mật với nhà ngoại giao Nga, ông Vương cũng cho biết Bắc Kinh sẽ “duy trì lập trường khách quan và công bằng” về cuộc xung đột ở Ukraine và “đóng vai trò xây dựng trong việc tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình”.

Trung Quốc muốn cùng Nga xây dựng 'thế giới đa cực' ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: SPUTNIK

Phát biểu của ông Vương lặp lại những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau ở Bắc Kinh hồi đầu tháng 2. Tổng thống Putin cũng từng nói rằng ông và ông Tập “phần lớn có cùng quan điểm trong việc giải quyết các vấn đề của thế giới”, RT đưa tin.

Trước đó, vào ngày 14-11, ông Tập đã có buổi gặp mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tại cuộc gặp, phía TQ thể hiện mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, đồng thời vạch rõ “lằn ranh đỏ” của Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.