Trung Quốc muốn cùng Nga xây dựng 'thế giới đa cực'

(PLO)- Gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh sẽ hợp tác với Moscow để xây dựng một thế giới đa cực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở đảo Bali (Indonesia) ngày 15-11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh sẽ hợp tác với Moscow để xây dựng một thế giới đa cực, theo đài RT.

“TQ sẵn sàng hợp tác với Nga và các quốc gia có cùng chí hướng khác để thúc đẩy sự phát triển của một thế giới đa cực, ủng hộ mạnh mẽ quá trình dân chủ hóa các mối quan hệ quốc tế và bảo vệ hệ thống quốc tế dựa trên Liên Hợp Quốc” - theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tại cuộc gặp thân mật với nhà ngoại giao Nga, ông Vương cũng cho biết Bắc Kinh sẽ “duy trì lập trường khách quan và công bằng” về cuộc xung đột ở Ukraine và “đóng vai trò xây dựng trong việc tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: SPUTNIK

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: SPUTNIK

Phát biểu của ông Vương lặp lại những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau ở Bắc Kinh hồi đầu tháng 2. Tổng thống Putin cũng từng nói rằng ông và ông Tập “phần lớn có cùng quan điểm trong việc giải quyết các vấn đề của thế giới”, RT đưa tin.

Trước đó, vào ngày 14-11, ông Tập đã có buổi gặp mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tại cuộc gặp, phía TQ thể hiện mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, đồng thời vạch rõ “lằn ranh đỏ” của Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm