Trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, ông Trump có những quân bài gì trong tay?

(PLO)- Lạm phát, tội phạm, nhập cư,... là những “quân bài tiềm năng” mà cựu Tổng thống Donald Trump có thể sẽ viện đến để tìm khả năng đại diện đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua giành lại phòng Bầu dục.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 15-11, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024. Theo bình luận viên Harrison Kass của tờ 19fortyfive, mặc dù sự tín nhiệm dành cho ông Trump hiện đang ở mức thấp sau khi những người ủng hộ nhân vật này đều bị thất thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tuần trước, cựu lãnh đạo Mỹ vẫn là một nhân vật "có máu mặt” trong đảng Cộng hòa.

Dưới đây là những “chìa khóa tiềm năng” mà ông Trump có thể sử dụng để đoạt quyền đại diện đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua giành lại phòng Bầu dục.

MAGA 2.0

Một trong những lý do khiến cựu Tổng thống Trump thành công rực rỡ với tư cách chính trị gia là ông ấy giành được sự ủng hộ của toàn bộ phe cánh hữu.

Nhờ khẩu hiệu MAGA (Make America Great Again: Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại), nhiều người đã bắt đầu ủng hộ ông Trump vì cho rằng ông ấy mang lại cho họ tiếng nói ở Washington. Theo bình luận viên Kass, khả năng cao ông Trump sẽ nhắm vào những trăn trở và mối quan tâm của tầng lớp trung lưu Mỹ trong đợt tranh cử 2024, như những gì ông từng làm hồi năm 2018.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GETTY IMAGES
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GETTY IMAGES

Mối quan tâm của đảng Cộng hòa

Đối với những người cánh hữu chính thống, ông Trump vẫn là một nhân tố có thể chấp nhận được, bởi vì phần lớn những gì ông ủng hộ lại chính là những thứ mà phe cánh hữu coi là lợi ích chủ đạo.

Ông Trump “thân thiện” với doanh nghiệp. Ông ấy muốn giảm thuế suất cho các tập đoàn cũng như người dân. Ông ấy cũng là một người có lập trường cứng rắn khi nói về chính sách đối ngoại,... Theo ông Kass, cựu Tổng thống Trump sẽ "đánh mạnh" vào lạm phát và đổ lỗi cho đảng Dân chủ và Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Bất chấp lập trường cứng rắn về chính sách đối ngoại, đặc biệt là liên quan đến CHDCND Triều Tiên, Iran và những phần tử khủng bố nói chung, ông Trump có thể sẽ liên kết với các đảng viên Cộng hòa muốn cắt giảm viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Nhiều đảng viên Cộng hòa cho rằng Mỹ đang chi tiêu một cách liều lĩnh khi viện trợ Ukraine và điều đó cũng làm trầm trọng thêm cuộc xung đột Nga-Ukraine cũng như làm suy giảm an ninh của Washington.

Ông Trump có thể cũng sẽ, giống như mọi đảng viên Cộng hòa, đánh mạnh vào vấn đề tội phạm và nhập cư. Theo ông Kass, có thể ông Trump sẽ đổ lỗi tình trạng tội phạm gia tăng ở Mỹ cho đảng Dân chủ và phong trào giảm chi tiêu cho lực lượng an ninh của họ. Theo đó, ông Trump khả năng sẽ ủng hộ tài trợ nhiều hơn cho lực lượng cảnh sát.

Thách thức không nhỏ

Theo đài ABC News, sau khi ông Trump tuyên bố sẽ tái xuất cuộc đua nhà trắng 2024, 2 nhóm vận động là Free Speech For People và Mi Familia Vota đang phát động chiến dịch kêu gọi các thư ký và quan chức phụ trách bầu cử cấm cựu Tổng thống Trump ra tranh cử theo Mục 3 trong Tu chính án 14 của Hiến pháp Mỹ, còn được gọi là điều khoản truất quyền tranh cử.

Được ban hành sau cuộc Nội chiến Mỹ, điều khoản này ngăn bất kỳ người nào đã tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp (kể cả thành viên của Quốc hội) nhưng lại "tham gia vào cuộc nổi dậy" chống lại hoặc "hỗ trợ kẻ thù chống lại” nước Mỹ giữ chức vụ liên bang.

Free Speech For People trước đây đã đệ đơn thách thức các đảng viên Cộng hòa được bầu khác như Hạ nghị sĩ Madison Cawthorn và Marjorie Taylor Greene. Theo đó, nhóm vận động lập luận rằng hành động của 2 nghị sĩ Cộng hòa trong cuộc bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1-2020 và ủng hộ việc đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 là hành vi không đủ tư cách. Theo ABC News, nhóm Free Speech For People sẽ thực hiện động thái tương tự đối với ông Trump.

Không có vụ kiện nào trước đây của tổ chức dẫn đến việc một quan chức được bầu bị cấm giữ chức vụ. Thách thức pháp lý đi xa nhất là chống lại bà Greene. Tuy khi đó có mở phiên điều trần đối với bà Greene, song cuối cùng tòa án bang Georgia vẫn phán quyết bà này đủ tư cách tranh cử.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm