Tòa án Tối cao Mỹ cho phép Hạ viện tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump

(PLO)-  Tòa án Tối cao Mỹ vừa ra phán quyết bất lợi cho cựu Tổng thống Trump khi cho phép Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện tiếp cận hồ sơ thuế của ông.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 22-11, các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ đã từ chối đơn yêu cầu khẩn cấp ngày 31-10 của cựu Tổng thống Donald Trump và đồng ý cho Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện xem xét hồ sơ thuế của ông, xem đây là một phần chính đáng trong công việc của ủy ban này, theo hãng tin Reuters.

Quyết định hôm 22-11 thay thế quyết định do Chánh án John Roberts ban hành vào ngày 1-11. Trước đó, quyết định của Chánh án Roberts đã ngăn ủy ban xem xét các tờ khai thuế của ông Trump.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong 4 thập niên qua không công bố bản khai thuế. Bên cạnh đó, ông cũng tìm cách giữ bí mật chi tiết về tài sản của mình và các hoạt động của công ty bất động sản Trump Organization.

Việc bị yêu cầu tạo điều kiện tiếp cận bản khai thuế là một trong nhiều rắc rối pháp lý mà ông Trump phải đối mặt trong quá trình tái tranh cử vào Nhà Trắng.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard Neal lắng nghe ông Donald Trump phát biểu trong cuộc họp với các thành viên của ủy ban vào tháng 9-2017. Ảnh: AP. ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard Neal lắng nghe ông Donald Trump phát biểu trong cuộc họp với các thành viên của ủy ban vào tháng 9-2017. Ảnh: AP.

Trong hồ sơ gửi đến Tòa án Tối cao, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ Viện cho rằng việc đứng về phía cựu Tổng thống Trump sẽ làm tổn hại đến thẩm quyền của ủy ban này theo hiến pháp.

Trong yêu cầu của mình, ủy ban cũng đã viện dẫn luật liên bang cho phép chủ tịch ủy ban được quyền yêu cầu Sở Thuế vụ (IRS) cung cấp tờ khai thuế của bất kỳ người nào.

Các đảng viên đảng Dân chủ tại Hạ viện cho biết họ cần xem các tờ khai thuế của ông Trump để đánh giá liệu Sở Thuế vụ có đang kiểm toán đúng các tờ khai thuế của tổng thống hay không và để đánh giá xem có cần luật mới hay không.

Trong hồ sơ của mình, ủy ban cho rằng chính sách của Sở Thuế vụ “không đề cập đến những việc cần làm đối với một tổng thống - giống như cựu Tổng thống Trump - trong việc sở hữu hàng trăm đơn vị kinh doanh, có lợi nhuận cực kỳ phức tạp”.

Các luật sư của ông Trump cho rằng mục đích thực sự của ủy ban là công khai các bản khai thuế của ông và tìm ra thông tin gây tổn hại về mặt chính trị cho cựu tổng thống.

Trước đó, vào tháng 8, Tòa phúc thẩm Quận Columbia Circuit cũng ra phán quyết chống lại ông Trump.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm