Tổng Thư ký NATO: Ukraine cần thêm vũ khí trước hòa đàm

(PLO)- Tổng thư ký Stoltenberg cho rằng các nước NATO phải chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ Kiev trong một thời gian dài và không được đánh giá thấp Nga vì Moscow vẫn duy trì năng lực quân sự đáng kể và số lượng binh sĩ lớn ở Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu tại phiên họp thường niên lần thứ 68 của Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) ở Madrid (Tây Ban Nha) hôm 21-11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ thêm vũ khí cho Ukraine trước khi có thể kết thúc xung đột bằng các cuộc đàm phán.

“Tất cả chúng ta đều muốn cuộc chiến này kết thúc” - ông Stoltenberg tuyên bố, đồng thời cho biết việc cuộc xung đột kết thúc như thế nào là rất quan trọng đối với khối quân sự do Mỹ lãnh đạo, theo đài RT.

“Chúng ta cần nhận ra rằng cuộc chiến này rất có thể sẽ kết thúc ở một giai đoạn nào đó trên bàn đàm phán. Nhưng chúng ta cũng phải biết rằng kết quả của những cuộc đàm phán đó hoàn toàn phụ thuộc vào sức mạnh trên chiến trường” - Tổng thư ký NATO lập luận.

Chính vì vậy, ông Stoltenberg cho rằng nếu phương Tây “muốn một kết quả có thể chấp nhận được đối với Ukraine” thì cách tốt nhất để đạt được điều đó là “cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong phiên họp thường niên của Hội đồng Nghị viện NATO tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 21-11. Ảnh: AFP

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong phiên họp thường niên của Hội đồng Nghị viện NATO tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 21-11. Ảnh: AFP

Tổng thư ký Stoltenberg cho biết các thành viên NATO "phải chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ Ukraine trong một thời gian dài", đồng thời kêu gọi nhà lập pháp các nước tiếp tục ủng hộ viện trợ nhiều hơn cho Kiev ở chính quốc gia của họ.

Ông Stoltenberg thừa nhận sự hỗ trợ này cũng khiến các thành viên NATO “trả giá” khi “người dân các nước thành viên phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt”.

“Giá năng lượng và thực phẩm đang tiếp tục tăng cao. Đây là thời điểm khó khăn đối với nhiều người” - người đứng đầu NATO nhận định.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg cho rằng các nước phương Tây sẽ phải trả “cái giá đắt hơn nhiều” nếu Nga thắng Ukraine, vì điều đó sẽ báo hiệu cho “các chế độ độc tài” khác rằng họ có thể đạt được mục tiêu của mình bằng vũ lực, khiến "thế giới trở nên nguy hiểm hơn”.

Ông còn cảnh báo thêm rằng “sẽ là một sai lầm lớn nếu đánh giá thấp Nga” vì Moscow “vẫn duy trì năng lực quân sự đáng kể và số lượng binh sĩ lớn”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm