Tổng thư ký NATO cảnh báo 'thời kỳ khó khăn' của châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg thừa nhận châu Âu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do xung đột Nga-Ukraine, kêu gọi các thành viên NATO tăng cường ủng hộ quân sự cho Kiev.

Tờ Welt an Sonntag của Đức ngày 27-11 dẫn nhận định của Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg rằng châu Âu đang phải đối mặt với vô số khó khăn do xung đột Nga-Ukraine.

Ông Stoltenberg thừa nhận rằng việc hỗ trợ Ukraine gây khó khăn cho người dân châu Âu, tuy nhiên ông kêu gọi các thành viên NATO duy trì ủng hộ quân sự cho Kiev.

“Hóa đơn năng lượng và lương thực tăng cao gây khó khăn cho nhiều hộ gia đình ở châu Âu. Tuy nhiên nên nhớ rằng người dân Ukraine phải trả bằng máu cho cuộc chiến mỗi ngày. Chúng ta có thể củng cố vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán nếu hỗ trợ quân sự cho nước này. Cách tốt nhất để ủng hộ hòa bình là hỗ trợ Ukraine” - ông Stoltenberg kêu gọi.

Tổng thư ký NATO cảnh báo 'thời kỳ khó khăn' của châu Âu ảnh 1

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Người đứng đầu NATO ca ngợi Đức về những vũ khí mà Berlin cung cấp cho Kiev, nói rằng những vũ khí này đã “cứu được nhiều mạng sống”. Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng hệ thống phòng không của Đức sẽ giúp bảo vệ nhà cửa, trường học và bệnh viện của Ukraine khỏi tên lửa Nga.

Ngoài ra, ông Stoltenberg cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng mùa đông như một loại vũ khí, cảnh báo rằng ông Putin sẽ không đạt được thành công.

Nga bắt đầu nhắm mục tiêu vào các cơ sở năng lượng của Ukraine vào đầu tháng 10 sau khi cáo buộc Kiev tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này. Các cuộc tấn công trở nên dữ dội hơn khi mùa đông gần kề. Ngày 25-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết 6 triệu dân Ukraine vẫn bị thiếu điện.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.