Thành viên Đông Âu của NATO gửi lô vũ khí từ thời Liên Xô cho Ukraine

(PLO)- Slovakia - thành viên Đông Âu của NATO gửi cho Ukraine 30 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 - loại vũ khí có từ thời Liên Xô, và sẽ nhận lại xe tăng Đức.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-11, Bộ trưởng Quốc phòng Jaroslav Nad của Slovakia - thành viên Đông Âu của NATO- cho biết nước này đã gửi 30 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 có từ thời Liên Xô tới Ukraine. Đổi lại, Đức sẽ cung cấp cho Slovakia các xe tăng chiến đấu để thay thế, theo đài RT.

Trong bài đăng trên Twitter, ông Nad cho biết Slovakia và Đức đã đồng ý về việc trao đổi vũ khí từ mùa hè. Theo đó, Slovakia sẽ nhận 15 xe tăng chiến đấu Leopard 2A4 cùng với đạn dược, phụ tùng thay thế và huấn luyện từ Đức, thay vào đó Slovakia sẽ gửi các thiết bị có từ thời Liên Xô cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia nhấn mạnh Slovakia đã hoàn thành một phần của thỏa thuận và nước này hy vọng xe tăng Đức sẽ được cung cấp trong tháng tới. Ông cũng mong thỏa thuận sẽ được hoàn thành trong năm 2023.

Ông Nad cho biết xe tăng Leopard sẽ tăng cường đáng kể khả năng quân sự của Slovakia và giúp nước này xây dựng một lữ đoàn cơ giới hạng nặng theo tiêu chuẩn của NATO.

Trong bài đăng của mình, ông Nad cũng gửi lời cảm ơn đến người đồng cấp Đức Christine Lambrecht vì “sự hợp tác xuất sắc” giữa hai nước.

Binh sĩ Ukraine vận hành xe chiến đấu bộ binh BMP-1. Ảnh: REUTERS.

Binh sĩ Ukraine vận hành xe chiến đấu bộ binh BMP-1. Ảnh: REUTERS.

Slovakia gia nhập NATO vào năm 2004. Trước đợt viện trợ vừa qua, nước này từng gửi một số thiết bị quân sự khác tới Ukraine để đổi lấy sự thay thế từ phương Tây.

Vào tháng 4, Thủ tướng Slovakia Eduard Heger tuyên bố sẽ gửi hệ thống phòng không S-300 từ thời Liên Xô cho Kiev, sau khi quân đội Slovakia nhận được tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất.

Theo RT, các quốc gia NATO đã hỗ trợ vũ khí và huấn luyện quân đội Ukraine kể từ năm 2014. Sự hỗ trợ này được tăng cường đáng kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Việc viện trợ vũ khí và đạn dược ồ ạt đã khiến kho dự trữ của nhiều quốc gia NATO suy giảm nghiêm trọng. Theo một báo cáo của The New York Times vào tuần trước, 20 trong số 30 thành viên NATO đã phải tiêu tốn rất nhiều kinh phí trong việc cung cấp các thiết bị quân sự cho Kiev.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm