Nga đáp trả thông cáo chung của bộ trưởng quốc phòng các nước NATO

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết việc phương Tây hoảng sợ về khả năng Nga tấn công Ukraine là hoang đường Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu cần phải giảm bớt “sự kích động thái quá”, đài RT hôm 17-2 đưa tin.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Kommersant của Nga, ông Grushko đã đáp trả về thông cáo chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO được đưa ra hôm 16-2 tại Brussels sau khi nhóm này thảo luận về tình hình ở biên giới Ukraine.

Trong cuộc họp, các thành viên NATO đã bày tỏ quan ngại về các cuộc tập trận chung Nga - Belarus có tên gọi “Union Resolve 2022” mà nhiều nước coi đây là dấu hiệu tiềm tàng chuẩn bị tấn công Ukraine. Các quan chức NATO vẫn quan ngại Nga sẽ nhằm vào Kiev mặc dù thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này sẽ rời biên giới với Ukraine.

Nga đáp trả thông cáo chung của bộ trưởng quốc phòng các nước NATO ảnh 1

Bộ trưởng quốc phòng của các nước NATO họp tại Brussels hôm 16-2. Ảnh: NATO

Thứ trưởng Grushko nói: “Các cuộc tập trận đã kết thúc, bây giờ bạn (NATO) có thể bình tĩnh lại. Các đơn vị tham gia tập trận đang trở về nơi triển khai thường trực theo đúng kế hoạch”.

Thông cáo sau cuộc họp của các thành viên NATO còn viết: “Chúng tôi vô cùng lo ngại trước hoạt động xây dựng quân sự quy mô lớn, vô cớ và phi lý của Nga trong và xung quanh Ukraine cũng như ở Belarus”.

Về điểm này, ông Grushko đáp trả NATO rằng việc "Nga tăng cường xây dựng lực lượng ở Belarus" là "hoang đường", đồng thời trấn an rằng “sườn phía đông của NATO không có gì đáng lo ngại".

Trước khi cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO bắt đầu, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cáo buộc Moscow “tiếp tục tăng cường quân sự” và nói rằng phương Tây vẫn chưa thấy “bất kỳ dấu hiệu xuống thang căng thẳng nào trên thực địa”.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với hãng tin Reuters rằng: “Nga đã tăng cường sự hiện diện của quân đội dọc theo biên giới Ukraine lên tới 7.000 quân.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.