Quân tăng cường của Đức đến Lithuania giữa căng thẳng Ukraine

Hãng Reuters đưa tin lực lượng tăng cường của Đức, gồm 130 binh sĩ và 60 phương tiện, ngày 17-2 đã đến Lithuania giữa những lo ngại về một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17-2 cho biết hiện có mọi dấu hiệu cho thấy Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, gồm cả các dấu hiệu Moscow đang thực hiện một chiến dịch “ngụy tạo bằng chứng giả” để tạo cớ, sau khi lực lượng Ukraine và phe ly khai thân Moscow nổ súng.

Quân tăng cường của Đức đến Lithuania giữa căng thẳng Ukraine ảnh 1

Quân tăng cường của Đức đến Lithuania giữa căng thẳng Ukraine. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Tổng thống Lithuania – ông Gitanas Nauseda – hôm 17-2 cho biết đã nhận được sự đảm bảo từ Thủ tướng Đức Olof Scholz rằng các binh sĩ Đức được cho phép chiến đấu để bảo vệ Lithuania.

"Quân đội Đức đang ở trên lãnh thổ của chúng tôi để bảo vệ chúng tôi, và nếu có mối đe dọa đối với Lithuania, họ thực sự sẵn sàng làm nhiệm vụ của mình" – ông Nauseda nói.

Trung tá Daniel Andrae - chỉ huy nhóm tác chiến của Đức - cho biết chiến dịch tăng cường của Đức sẽ tiếp tục cho đến cuối tuần, theo đó sẽ tăng cường cho lực lượng Đức tại Lithuania hơn 350 binh sĩ và 100 phương tiện.

“Chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi có khả năng điều động lực lượng trong thời gian ngắn từ khoảng cách xa” – ông Andrae nói với Reuters.

Lực lượng tăng cường của Đức gồm các đơn vị pháo binh và trinh sát đã khởi hành hôm 15-2 từ Jaegerbrueck, miền đông nước Đức và đi qua Ba Lan. Trong hai đến ba ngày tới, Đức sẽ triển khai thêm lựu pháo trên các phương tiện vận tải hạng nặng.

Thứ trưởng Quốc phòng Lithuania – ông Margiris Abukevicius - cho biết: “Sự hiện diện quân sự của đồng minh ở Lithuania là một yếu tố răn đe cực kỳ quan trọng (nhằm vào Nga)”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania – ông Arvydas Anusauskas - cho biết Na Uy cũng sẽ tăng thêm 50-60 binh sĩ trong nhóm chiến đấu do Đức dẫn đầu trong ba tháng tới, nâng tổng số quân NATO tại đây lên 1.610 binh sĩ.

Anh cho biết sẽ tăng gấp đôi quy mô lực lượng của mình ở Estonia gần đó, nơi nước này cũng đang dẫn dắt một nhóm tác chiến tương tự của NATO.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu tăng cường sự hiện diện của mình dọc theo sườn phía đông ở các quốc gia thành viên, bao gồm Lithuania, các quốc gia gần Nga hoặc Ukraine.

NATO đã thành lập bốn nhóm tác chiến đa quốc gia ở Estonia, Lithuania, Latvia và Ba Lan vào năm 2017 sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine.

Với xe tăng và hơn 5.000 quân, các nhóm tác chiến được thiết lập để hoạt động như một bộ ba và câu giờ nhằm ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào cho đến khi quân tiếp viện đến.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

(PLO)- Một trận bão cát lớn làm ảnh hưởng đến thủ đô Bắc Kinh và một số tỉnh phía bắc Trung Quốc, buộc nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo về ô nhiễm không khí.