Nga: Lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine không được coi là tù binh chiến tranh

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố lính đánh thuê mà phương Tây cử đến Ukraine để chiến đấu cho chính quyền Kiev sẽ không được hưởng quy chế tù binh chiến tranh theo luật nhân đạo quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: TASS

“Tôi muốn đưa ra một tuyên bố chính thức rằng không một lính đánh thuê nào mà phương Tây cử tới Ukraine để chiến đấu cho chế độ Kiev có thể được coi là tù binh theo luật nhân đạo quốc tế hoặc được hưởng quy chế tù binh chiến tranh” – hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Konashenkov tuyên bố hôm 3-3.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói rằng mọi hành động phá hoại của lính đánh thuê ở Ukraine đều được thực hiện bằng vũ khí do phương Tây cung cấp. Ông nói rằng lính đánh thuê nước ngoài đang tấn công các đoàn xe tiếp tế và quân sự của Nga và các máy bay hỗ trợ.

“Trong các video đang được các cơ quan mật vụ Ukraine phát tán như những đoạn phim do dân thường địa phương quay nhằm mục đích tuyên truyền, họ không muốn xuất hiện trước máy quay” – ông Konashenkov nói.

Ông Konashenkov cảnh báo tất cả lính đánh thuê nước ngoài, một khi bị bắt giữ ở Ukraine, sẽ bị đưa ra xét xử về tội hình sự.

“Tốt nhất, họ có thể bị truy tố là tội phạm. Chúng tôi đang kêu gọi tất cả các công dân nước ngoài có kế hoạch chiến đấu cho chế độ Kiev hãy suy nghĩ lại hàng chục lần trước khi lên đường” – ông Konashenkov nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm